- Tin tức

Kiến thức bóng đá: Ký hiệu CM trong bóng đá là gì?

Ký hiệu CM trong bóng đá chắc hẳn không hề xa lạ với những người đam mê môn thể thao này. Những  người mới tìm hiểu về môn thể thao này chắc có nhiều thắc mắc  cần giải đáp về  CM trong bóng đá là gì? Để trả lời câu hỏi trên các bạn hãy cùng các chuyên gia bóng đá giải đáp qua bài viết sau nhé.

Ký hiệu CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của Central Midfielder là vị trí tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ ở vị trí tiền vệ có một vai trò vô cùng quan trọng. Trong bóng đá thì cá cầu thủ giữ vai trò tiền vệ sẽ ở vị trí phía trên hậu vệ, nhưng lại ở phía dưới tiền đạo.

Vì thế, tiền vệ giữ một vai trò rất quan trọng trong việc cản bóng và phá bóng của cầu thủ ở đội đối phương, để lấy được bóng về và truyền cho tiền đạo ghi bàn thắng. Nếu có cơ hội thì tiền vệ cũng có thể ghi bàn thắng.


CM trong bóng đá là gì?

Tùy vào trường hợp cụ thể trên sân, cũng có khi tiền vệ cũng lùi về vị trí hậu vệ để phòng ngự, với mục đích tạo sự vững chắc cho hàng phòng thủ của đội mình. Trong trường hợp muốn duy trì được thế trận, hay giữ điểm thì lúc này chiến thuật phòng thủ sẽ được các huấn luyện viên tung ra. Khi đó, những cầu thủ tiền vệ sẽ phải thường xuyên lùi về hơn.

Bên cạnh việc thắc mắc đến ký hiệu CM là gì, thì cũng có rất nhiều người khác quan tâm đến những ký hiệu tương ứng trong bộ môn thể thao túc cầu như: CMF là gì, DMF là gì, hoặc CDM là gì?

Nhận định kết quả bóng đá Euro 2021 nhanh chóng và chính xác nhất cùng với đội ngũ chuyên gia soi kèo, nhận định bóng đá tại Kqbongda.com

Một số ký hiệu khác trong các vị trí bóng đá

Trong bóng đá hiện đại, có rất nhiều kí hiệu được sử dụng để chỉ những vị trí ở trên sân thi đấu. Sơ đồ chiến thuật đội hình thi đấu sẽ được thể hiện rõ ràng bằng những ký hiệu. Sau đây chính là một số ký hiệu phổ biến trong bóng đá mà các bạn cần phải nắm được để theo dõi các trận đấu tốt hơn:

CF (Tiền đạo trung tâm)

CF là ký hiệu viết tắt của từ Centre Forward. Ký hiệu này được sử dụng để chỉ những cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm. Các cầu thủ này sẽ chơi ở vị trí cao nhất ở trong đội hình bóng đá, bởi sẽ sát hơn so với cầu môn của đội bạn. 

Nhiệm vụ chính của các tiền đạo trung tâm là sẽ nhận bóng từ những đường kiến tạo của đồng đội, tìm được cách ghi bàn thắng vào lưới đối phương. Theo đó, những cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ rất ít khi lùi về phía sân bóng của mình để phòng thủ, thay vì đó sẽ quan sát tìm được kẽ hở ở trong phòng thủ của đối phương.  Các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo trung tâm sẽ thường xuyên phải đối mặt những nguy hiểm. Do họ thường xuyên va chạm với những cầu thủ phòng ngự của đối phương.

LF (Tiền đạo cánh trái)

LF là ký hiệu được sử dụng để chỉ những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo cánh trái. Nhiệm vụ của những cầu thủ này chính là thu hút  được sự chú ý của hậu vệ đối phương, có thể tạo ra được những khoảng trống cũng như cơ hội dành cho tiền đạo cắm.


CM trong bóng đá là gì?

DMF (Tiền vệ phòng ngự)

DMF chính là ký hiệu được sử dụng để chỉ vị trí tiền vệ phòng ngự trong đội hình thi đấu của một đội bóng. Vị trí thi đấu của các cầu thủ này là lùi sâu dưới hàng hậu vệ. Đã có một số cầu thủ bóng đá nổi tiếng ở trên thế giới chơi tốt ở vị trí này bao gồm: D.De Rossi, Casemiro, N.Matic,…

RB (Hậu vệ biên)

Trong nền bóng đá hiệu đại, RB chính là ký hiệu của vị trí hậu vệ biên cánh trái. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này sẽ đảm nhiệm vị trí này sẽ chơi tại vị trí hậu vệ lệch về phía bên trái so với cầu môn, sát với đường biên dọc. Theo đó, vai trò của cầu thủ này sẽ lên công về thủ phải nhịp nhàng, cần phải dẫn bóng ở biên lên phía trên rồi tạt bóng về phía vòng cấm đạo cho những tiền đạo.

DF (Hậu vệ)

DF chính là ký hiệu chung chỉ những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ trong bóng đá đương đại. Hậu vệ sẽ chơi ở vị trí phía trước thủ môn và phía sau hàng tiền  vệ. 

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí hậu vệ sẽ cần phải có kỹ năng phòng thủ tốt, luôn đảm bảo khung thành của đội nhà được an toàn trước những pha tấn công từ phía đội khách.

Trong bài viết trên đây chính là toàn bộ thông tin mà KqBongDa muốn chia sẻ giúp cho bạn đọc có thể hiểu được CM trong bóng đá là gì cùng với những ký hiệu phổ biến trong bóng đá hiện nay. Nếu bạn là một người đam mê bộ môn thể thao bóng đá thì đừng bảo qua những thông tin hữu ích này nhé. Đừng quên thường xuyên truy cập vào hệ thống website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá.

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn