- Tin tức

Tổng hợp thông tin các vị trí trong bóng đá và vai trò

Mỗi đội bóng sẽ có những vị trí khác nhau, vị trí nào cũng rất quan trọng để có thể giành được chiến thắng trong trận đấu. Vậy bạn có biết những vị trí trong bóng đá như thế nào? Hãy cùng doanhtri.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Những vị trí trong bóng đá và vai trò trên sân cỏ

Trận đấu bóng nào cũng đều bao gồm 2 đội, mỗi đội bao gồm 11 cầu thủ trong đó có cả thủ môn. Theo đó, mỗi Huấn luyện viên sẽ đưa ra chiến thuật sắp xếp đội hình đồng thời đảm nhiệm vai trò ở vị trí tương ứng. Cùng với đó, các vị trí trong bóng đá sẽ gồm: Thủ môn, tiền đạo, tiền vệ và hậu vệ. Thông tin về vai trò trong các vị trí trong mỗi đội hình sẽ được giải đáp ngay sau đây:

Vị trí thủ môn

Thủ môn là một người đặc biệt trong tất cả các vị trí trong đội bóng ở đội hình 11 người. Mỗi trận đấu gồm 2 thủ môn ở mỗi đội trong đó gồm 1 thủ môn chính thức và 1 thủ môn dự bị. Điểm khác biệt tiếp theo là trang phục của thủ môn khác với tất cả những người trên sân cỏ trong đó bao gồm thủ môn của đối thủ, cả trọng tài và những cầu thủ trên sân.

Một điểm khác biệt nữa là chỉ có thủ môn mới được bắt bóng bằng tay, và họ thường đeo găng tay để làm tăng độ ma sát với bóng, vừa giúp bảo vệ được bàn tay khỏi chấn thương. Vai trò của thủ môn là đứng gác khung thành của cả đội, ngăn chặn bóng bay vào khung thành.

Vị trí hậu vệ cánh hoặc là hậu vệ biên

Hậu vệ là vị trí thường chơi ở hai bên phía hàng phòng ngự và dọc theo 2 đường biên. Nhiệm vụ của vị trí hậu vệ là theo dõi những cầu thủ của đối phương, không cho những cầu thủ của đối phương có cơ hội tạt bóng hoặc thực hiện được những đường chuyền bóng tại khu vực cấm.

Tùy vào chiến lược của các huấn luyện viên mà hậu vệ có thể vừa có nhiệm vụ phòng thủ tương ứng hoặc vừa có thể tham gia phòng thủ và tấn công. Do vậy mà người đảm nhiệm vị trí này cần phải linh hoạt, vừa có thể chơi lùi xuống để phòng ngự và vừa tham gia hỗ trợ tấn công, và dâng cao trong những tình huống tranh chấp bóng.

Cũng như những vị trí trong bóng đá ở vị trí hậu vệ biên thì không chỉ đòi hỏi cầu thủ có sức khỏe tốt, bền bỉ và có sự phán đoán tình huống tốt, tránh được sự phạm lỗi của đối phương. Ngoài ra, hậu vệ có thể được chia thành những vị trí tương ứng là: Hậu vệ biên ( FB/ LB/ RB), Hậu vệ quét ( SW ), Trung vệ ( CB ), hậu vệ biên tấn công ( WB/ RWB/ LWB )

Vị trí tiền vệ

Vị trí tiền vệ đứng ở giữa đội bóng và được coi là linh hồn của đội bóng. Họ vừa là người giữ nhịp trận đấu, đưa ra tín hiệu tấn công và đồng thời để vận hành lối chơi của cả đội. Theo quy định thì vị trí tiền vệ đứng trên hàng hậu vệ, họ được phân công ở vị trí này đảm nhiệm vai trò chiếm bóng của đối thủ, để chuyền bóng cho đồng đội ở hàng công để phát động các đợt tấn công tiếp theo.

Cũng như vị trí hậu vệ thì tiền vệ cũng được chia thành các vị trí tương ứng, đồng thời có những ký hiệu sau đây: tiền vệ phòng ngự ( DM), Tiền vệ tấn công ( AM ), Tiền vệ trung tâm ( CM ), Tiền vệ cánh ( LM, RM ), Tiền vệ đa năng ( BBM ), Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới ( DLM ).

Để nắm được vai trò của từng vị trí tiền vệ tương ứng kể trên thì người hâm mộ hãy xem bóng đá trực tiếp K+ với những trận cầu đỉnh cao để hiểu rõ.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là người đứng trong đội hình với vị trí cao nhất gần với khung thành đối phương. Mỗi vị trí đều có vai trò quan trọng nhưng tiền đạo là một trong các vị trí trong bóng đá quan trọng nhất. Họ đảm nhiệm nhiệm vụ ghi bàn vào lưới đối phương. Do vậy và tiền đạo đòi hỏi người có kỹ năng chơi bóng tốt nhất và phải là người có sức khỏe bởi khu vực này thường xuyên xảy ra tranh chấp bóng.

Ngoài ra, tiền đạo là vị trí làm nên danh tiếng của rất nhiều cầu thủ, nó cũng gồm nhiều vị trí khác là : tiền đạo trung tâm, tiền đạo cánh, tiền đạo thường, tiền đạo trung tâm và tiền đạo hộ công.

Mỗi huấn luyện viên của mỗi đội sẽ đưa ra những lối chơi và có chiến thuật bóng riêng. Trận đấu nếu muốn thành công thì đó là sự kết hợp ăn ý của rất nhiều cầu thủ trong bóng đá. Ngoài ra các cầu thủ phải tự rèn luyện bản thân thật nhiều, đôi lúc gặp phải những chấn thương là điều không quá bất ngờ. Tuy rằng các vị trí trong bóng đá đều có vai trò riêng nhưng họ đều hướng đến mục đích chung là ghi bàn vào lưới của đối thủ. Do vậy họ cần phải có sự phối hợp lẫn nhau ở các vị trí.

Thông tin về các vị trí trong bóng đá vừa được giải đáp trên đây hi vọng sẽ làm hài lòng bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn hãy để lại câu hỏi dưới comment nhé.

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn