trình duyệt web mozilla firefox
- Tin tức

Mozilla Firefox là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt với Firefox Quantum

Một trình duyệt khá phổ biến hiện nay bên cạnh Google Chrome. Đó chính là Mozilla Firefox. Vậy Mozilla Firefox là gì? Trình duyệt web này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

A – Firefox là gì?

Là một trình duyệt web mã nguồn mở được phát triển từ gói ứng dụng Mozilla bởi sự quản lý của Tập đoàn Mozilla. Firefox trở thành trình duyệt web phổ biến thứ hai sau Internet Explorer với 25% thị phần website tính đến tháng 12 năm 2011.

Firefox sử dụng bộ máy trình bày Gecko để hiển thị các trang web bao gồm đầy đủ các tiêu chuẩn web hiện nay bổ sung thêm một số tính năng sẽ được chuẩn hóa trong một tương lai không xa. Các tính năng đặc trưng có thể kể đến của Firefox như:

– Duyệt web theo thẻ.

– Kiểm tra lỗi chính tả.

– Chế độ tìm ngay khi gõ từ khóa.

– Đánh dấu trang trực tiếp.

– Trình tải tập tin, file ảnh.

– Và một hệ thống tìm kiếm tích hợp sử dụng bộ máy tìm kiếm do chính người sử dụng tùy chỉnh.

– Hệ thống thêm add-on từ bên nhà phát triển thứ ba.

mozilla firefox là gì

Trình duyệt website Mozilla Firefox

Mozilla Firefox có thể hoạt động trên nhiều hệ điều hành khác nhau:

– Hầu như các version của Firefox đều có thể chạy trên các phiên bản khác nhau của Windows bao gồm: 98, 98SE, Me, NT 4.0, 2000, XP, Win 7, 8.1, 10 và Server 2003, 2007, …

– Mac OS: Firefox ver 1.5.0.4 được phát hành dưới dạng universal binary – một dạng mã máy giúp chương trình trên Mac OS có thể hoạt động trên nền Intel x86 và Power PC.

– Linux: Firefox được coi là trình duyệt mặc định của hệ điều hành này bằng việc sử dụng X Window System.

– Ngoài ra còn nhiều hệ điều hành khác như: Solaris (x86 và SPARC), AIX, FreeBSD, SkyOS, …

B – Firefox Quantum – làn gió mới để xoán ngôi trình duyệt web số 1 của Google Chrome

1. Giao diện siêu đẹp, siêu tinh tế

Khi lần đầu bạn chạm tay vào Firefox Quantum, có lẽ điều gây ấn tượng nhất có lẽ sẽ là giao diện đẹp đẽ, tối giản mà vô cùng tinh tế.

Logo xuyên suốt thời gian phát triển của Mozilla Firefox – con cáo và ngọn lửa được thiết kế lại hoàn toán mới với nhiều màu sắc hơn, hiện đại hơn. Sau cùng là các icon theo kèm được thiết kế đồng bộ, chẳng càn hoa mỹ cầu kè mà vẫn thể hiện rõ từng tính năng.

Khung giao diện được các nhà thiết kế đặt cho một cái tên là Photon. Đối với những ai đã quá quen với giao diện cũ thì có thể bạn sẽ gặp đôi chút lạ lẫm với Quantum, nhưng yên tâm, bạn sẽ làm quen nó nhanh chóng thôi. Y như version cũ, người dùng có thể tinh chỉnh dễ dàng các tính năng, thiết lập icon, thanh địa chỉ, tìm kiếm và nhiều thứ khác, phụ thuộc vào cách sử dụng của mỗi người.

Thanh đánh dầu Bookmark được làm lại cùng với mục Library sẽ đem đến cho người dùng xem được pocket list, download, … Đặc biệt hơn là tính năng cắt màn hình mà Firefox mới được trang bị thêm trong phiên bản Quantum này.

Mozilla Firefox là gì? Điều gì làm nên sự khác biệt với Firefox Quantum

Firefox Quantum

2. Hiệu năng hơn hẳn phiên bản cũ – điều mà Google Chrome phải e ngại!

Lướt website điều quan trọng nhất chính là tốc độ. Yếu tố này phụ thuộc vào:

– Đường truyền Internet.

– Máy tính khỏe hay yếu.

– Trình duyệt mà người dùng sử dụng.

Với Firefox Quantam, chắc chắn sẽ không thể đem đến cho bạn một đường truyền Internet “max speed” rồi. Nó cùng không thể giúp bạn trang bị một bộ case máy tính khủng. Thế nhưng, nó lại có thể đem đến cho bạn một trình duyệt web tuyệt vời và siêu mạnh mẽ!

Về khả năng “nghiền RAM”, Quantum chắc chắn thể hiện khá tốt bởi hiệu năng mà trình duyệt này đem lại. Cụ thể như sau:

– Người dùng đang chạy PC với RAM 4GB DDR3 với HĐH Windows 10 khi không khởi chạy Firefox Quantum, các chỉ số trên trình quản lý tác vụ Task manager hiển thị như sau:

– Người dùng vẫn sử dụng bộ máy cấu hình như trên nhưng mở tầm 15 tab cửa sổ trình duyệt Firefox Quantum. Các hoạt động như nghe nhạc, đọc báo, xem video, … máy móc chạy đều không gặp vấn đề gì, trang load vấn nhanh, không gặp hiện tượng đứng máy hay giật lag.

Về RAM, Quantum đã ngốn tới xấp xỉ 2GB RAM, khá nhiều, nhưng đây không phải là 1 con số tồi đối với một trình duyệt web. Bởi vì, hiệu năng lướt web đem lại, với một PC chỉ có 4GB RAM mà bật nhiều tab nặng thì vấn đề này hoàn toàn chấp nhận được.

Trên đây là những chai sẻ của chúng tôi về trình duyệt web Mozilla Firefox là gì? Và những điểm nổi bật của New Verion Firefox Quantum. Hi vọng bài viết này có ích đối với bạn đọc!

Rate this post

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn