học cao đẳng dược
- Giáo dục

Học cao đẳng dược ra làm gì?

Hiện nay, có nhiều bạn trẻ thắc mắc học cao đẳng dược ra làm gì? Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Dược sĩ Cao đẳng là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế làm công tác chuyên môn về Dược. Họ là những người tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân thông qua việc theo dõi việc theo dõi điều trị bằng thuốc, hoặc có nhiệm vụ giải thích các kết quả lâm sàng thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hay nhân viên y tế khác.

Hiện nay, Dược sĩ phân theo các trình độ sau: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. Nhìn chung, dù học ngành Dược ở trình độ nào thì họ đều được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực y dược trong nhà trường. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, quản lý thuốc, kinh doanh thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc những giấy tờ thủ tục văn phạm pháp luật trong ngành Dược…

học cao đẳng dượcHọc cao đẳng dược ra làm gì?

Theo học tại các trường đại học hay cao đẳng đào tạo ngành Dược, sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức liên quan đến thuốc, sự tương tác giữa các loại thuốc với nhau, sự tương tác giữa thuốc với cơ thể. Ngoài ra, người học sẽ biết cách kết hợp thuốc để mang lại cách điều trị hiệu quả, cách sử dụng thuốc an toàn, nắm rõ những thành phần của thuốc để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Tốt nghiệp trình độ Dược sĩ Cao đẳng, sinh viên sẽ nắm chắc những kiến thức về dược lý, dược liệu, đảm bảo chất lượng thuốc, dược lâm sàng, dược học cổ truyền, kiểm nghiệm thuốc, quản lý bảo quản thuốc tồn, những kỹ năng tư vấn người bệnh điều trị sử dụng thuốc, marketing dược…

2. Học cao đẳng dược ra làm gì?

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai với mức lương ổn định. Sau khi tốt nghiệp ngành Dược học, sinh viên có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Vậy học Cao đẳng Dược xong ra làm gì? Tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà sinh viên ngành Dược có thể đảm nhiệm các công việc như:

Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành Dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến các cơ quan quản lý cấp địa phương.

Nghiên cứu Dược: Khi theo học ngành Dược, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành một nhà nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như Viện Dược liệu, Viện Y học Cổ truyền, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, các trung tâm nghiên cứu của trường đại học… hay các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

Tham gia vào quy trình sản xuất thuốc: Sau khi tốt nghiệp ngành Dược, các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Kiểm nghiệm thuốc: Lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc cũng là một công việc rất thú vị trong ngành Dược. Đây là lĩnh vực phù hợp đối với những bạn nào yêu thích nghiên cứu, tìm tòi. Bạn có thể lựa chọn làm công việc này tại các công ty sản xuất thuốc, các phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm nghiệm, viện kiểm nghiệm…

Phân phối, lưu thông thuốc: Phân phối, lưu thông thuốc cũng là một khâu quan trọng để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với điều kiện nước ta hiện nay, nhiều loại thuốc vẫn đang phải nhập khẩu từ nước ngoài là chủ yếu, do đó, đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều Dược sĩ lựa chọn. Sinh viên tốt nghiệp ngành Dược có thể tham gia vào bất kì khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương.

Marketing: Theo học ngành Dược, bạn cũng có thể trở thành một nhân viên Marketing liên quan đến Dược.

Kinh doanh quầy thuốc: Khi có tấm bằng Dược trong tay, bạn hoàn toàn có thể tự mở quầy thuốc để kinh doanh, làm giàu cho bản thân. Công việc này đem lại mức thu nhập khá ổn định và bạn được làm chủ chính sự nghiệp của mình. Hầu hết, sinh viên học Cao đẳng Dược đều có mong muốn sở hữu cho bản thân những tài sản riêng, gây dựng sự nghiệp riêng.

học cao đẳng dượcHọc cao đẳng dược ra làm gì?

Ngoài ra những công việc trên, sinh viên ngành Dược còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Như vậy, tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà các bạn sẽ có những vị trí và công việc khác nhau khi học Dược. Và công việc của những bạn theo học chuyên ngành Dược không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

3. Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Dược hệ cao đẳng sẽ có đủ cơ sở pháp lý để cấp chứng chỉ hành nghề, tự mở được quầy thuốc doanh nghiệp hay đảm nhiệm trực tiếp công việc quản lý tủ thuốc ở trạm y tế. Quy định này được thực hiện theo đúng điểm b, c, d tại Khoản 4, Điều 15 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP. Ở quy định này có chỉ rõ ra một số điểm cụ thể như sau:

  • Để mở quầy thuốc để kinh doanh cần phải tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng Dược trở lên. Đồng thời, cần phải có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại những cơ sở hợp pháp.
  • Để làm chủ đại lý bán thuốc ở doanh nghiệp hay là người quản lý tủ thuốc ở Trạm Y tế, khi đó cần phải có bằng Dược tá trở lên. Thời gian hành nghề tại những cơ sở Dược ít nhất 2 năm.
  • Do đó, để đủ điều kiện để mở quầy thuốc khi đó các bạn cần phải có ít nhất 2 năm hành nghề tại những cơ sở Dược hợp pháp. Tuy nhiên, chỉ mở quầy thuốc tại những vùng ngoại ô và bán  những loại thuốc thông dụng theo đúng quy định.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề học cao đẳng dược ra làm gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những công việc mà sau khi tốt nghiệp ngành Dược có thể đảm nhận.

Tổng hợp

Rate this post

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn