- Tin tức

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất năm 2021

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc phải kê khai thuế là việc làm bắt buộc được thực hiện theo quý hoặc tháng. Thay vì hình thức kê khai offline thì hiện nay đã được đổi mới bằng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế online. Cách làm này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức đi lại. Nếu bạn chưa biết cách, hãy đọc ngay những hướng dẫn kê khai thuế qua phần mềm mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế mới nhất 2021

HTKK 4.5.2 là phiên bản mới nhất được Tổng cục thuế nâng cấp ngày 19/02/2021 đáp ứng những yêu cầu trong nghị định số 126/2020/NĐ-CP về khê khai và quyết toán thuế.

HTKK là phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế do Tổng Cục Thuế phát hành cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động và đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng HTKK là phần mềm trợ kê khai thuế và quyết toán thuế TNCN, TNDN và các loại thuế khác qua mạng.

Những điểm mới trong phần mềm HTKK 4.5.2

Phần mềm hỗ trợ kê khai phiên bản HTKK 4.5.2 được Tổng cục Thuế nâng cấp cập nhật các tờ khai 01/GTGT, 02/GTGT, 04/GTGT, 01/PHLP, 02/PHLP đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ theo Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 về quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý thuế; Cập nhật thay đổi địa bàn hành chính các tỉnh Bình Định, Hòa Bình, Bắc Ninh đáp ứng Nghị quyết số 1188/NQ-UBTVQH14, 1189/NQ-UBTVQH14, 1191/NQ-UBTVQH14 ngày 12/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thời cập nhật một số nội dung trong quá trình triển khai HTKK 4.5.1

Phần mềm kê khai thuế mới nhất
Phần mềm kê khai thuế mới nhất

>> Xem thêm: phần mềm nào được cài đặt đầu tiên trong máy tính

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kê khai thuế

Kê khai thuế qua mạng bao gồm 3 bước cơ bản là: Đăng kí sử dụng chữ ký số, Đăng kí sử dụng dịch vụ kê khai thuế qua mạng và thực hiện kê khai thuế qua mạng. Những bước này được thực hiện cụ thể như sau:

Đăng ký sử dụng chữ ký số

Mục đích của việc này là đảm bảo an toàn dữ liệu cho người nộp thuế. Đây là cơ sở để giải quyết các vấn đề khiếu nại của người nộp thuế như mất dữ liệu, dữ liệu bị sửa chữa, …

Yêu cầu đối với người nộp thuế:

 • Doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin cấp chứng thư số với tổ chức cấp chứng thực chữ ký số công cộng (VDC, Nacencomm, BKAV, Viettel, …).
 • Thanh toán các chi phí thiết bị và chi phí duy trì chứng thư số.
 • Thông báo cho cơ quan thuế các thay đổi về chứng thư số như cấp lại, thay đổi cặp khoá, tạm dừng hiệu lực,… chậm nhất trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi phát sinh thay đổi
 • Thực hiện trách nhiệm liên quan đến chứng thư số quy định tại Nghị định số 26/2007/NĐ-CP ngày 15/02/2007 về việc quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số và quy chế chứng thực, chứng thư số của tổ chức chứng thực chữ ký số công cộng nơi NNT xin cấp chứng thư số.
Kê khai thuế online
Kê khai thuế online

>> Xem thêm: phần mềm tải video cho Android

1. Hồ sơ đăng ký

Người nộp thuế thực hiện công việc kê khai đầy đủ thông tin đăng ký theo mẫu số 01/ĐK-iHTKK. Bao gồm:

 • Mã số thuế đã cấp
 • Tên NNT
 • Thời điểm bắt đầu thực hiện nộp HSKT qua mạng
 • Địa chỉ thư điện tử của NNT
 • Bản sao có công chứng “chứng thư số” do tổ chức chứng thực số công cộng có thẩm quyền cấp phép.

Sau đó người nộp thuế sẽ nộp lại hồ sơ đăng ký sử dụng dịch vụ iHTKK cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp – Bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế.

2. Phiếu hẹn

 • NNT nhận phiếu hẹn trả kết quả sau 5 ngày làm việc kể từ ngày CQT nhận hồ sơ.

3. Thông báo

 • CQT quản lý trực tiếp thực hiện xét duyệt hồ sơ của NNT, cấp thông báo cấp phép sử dụng dịch vụ hoặc không cấp phép sử dụng dịch vụ cho NNT theo mẫu số 02B/TB –iHTKK
 • Thông báo (bằng giấy) được gửi tới cho NNT qua bưu điện hoặc trực tiếp tại CQT

4. Thiết lập thông tin trong khai thuế qua mạng

 • Người nộp thuế nhận mail thông báo cấp tài khoản sử dụng dịch vụ.
 • Vào trang web kê khai thuế của CQT là: http://kekhaithue.gdt.gov.vn
 • Đăng nhập vào hệ thống với định danh và mật khẩu được cấp và đổi lại mật khẩu mới.
 • Đăng ký loại tờ khai thuế nộp qua mạng

Khi đăng nhập xong hệ thống hướng dẫn kê khai thuế qua mạng:

 • Người nộp thuế nhận được thông báo cấp phép sử dụng dịch vụ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế.
 • Đồng thời hệ thống kê khai thuế qua mạng cũng tự động gửi “Thông báo cấp tài khoản sử dụng dịch vụ” thư điện tử tời NNT theo Email đã đăng ký trong tờ khai.

Lưu ý: Người nộp thuế khi đổi mật khẩu sẽ được CQT thông báo để đảm bảo an ninh và tự quản lý mật khẩu của mình

Trên đây là những thông tin về phần mềm hỗ trợ kê khai thuế, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Rate this post

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn