- Đời sống

Sinh viên có nên sống thử hay không?

Nhiều sinh viên xa nhà đã tự do sống thử với người yêu như vợ chồng. Điều đáng nói là thực trạng sống thử ở sinh viên ngày càng nhiều và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Sinh viên có nên sống thử hay không?

Một câu hỏi có nhiều câu giải đáp. Nhiều bạn không nói có lẽ không phải vì không biết trả lời mà chỉ có ánh mắt buồn về thực trạng đáng lo ngại trong đời sống sinh viên hiện nay: sống thử”.

Vậy trước hết chúng ta cũng cần tìm hiểu sống thử là như thế nào? Sống thử nghĩa là hai người yêu nhau, có tình cảm với nhau dọn về sống chung một nhà trước hôn nhân để xem có phù hợp nhau hay không, một phần là để tiết kiệm tiền trọ cũng như chăm sóc nhau khi ốm đau, bệnh tật.

Sinh viên có nên sống thử hay không?

Sống thử trước hôn nhân được nhiều bạn trẻ cho là tốt vì qua thời gian sinh hoạt, bạn sẽ nhận ra được “tần tật tật” những đức tính tốt cũng như những thói hư tật xấu của đối phương. Đó là khoảng thời gian bạn để mình tự hỏi xem có chấp nhận được cả những khuyết điểm của đối phương để tiến tới xây dựng hạnh phúc gia đình cho tương lai hay không?

Giới trẻ sống thử ngày càng nhiều nhưng với những sinh viên – những người con thường xa nhà mang theo khát vọng của cha, niềm mong ước của mẹ là học tập nên người và thành tài để mai sau thoát nghèo, xây dựng quê hương đất nước,…

Sự nghiệp học hành đang còn dang dở thì các bạn đã bị “sa lưới”. Nếu ở bậc phổ thông, hoặc lúc còn ở với cha mẹ, nếu các bạn không được giáo dục giới tính kỹ lưỡng, không biết cách phòng tránh thì việc mang thai ngoài ý muốn hay việc mắc các căn bệnh xã hội như: HIVD, bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà,… là điều không lường trước được.

Nhiều sinh viên góp gạo thổi cơm chung

Thể lực yếu đi vì bệnh tật, sức khỏe tinh thần cũng sa sút,…sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của sinh viên. Đó là chưa kể mang tiếng tăm xấu cho anh chị em, bố mẹ,…

Thêm  nữa, nếu chẳng may gặp những tên sở khanh thì chẳng những sự nghiệp học hành còn giang dở mà đời con gái cũng rơi vào bể khổ. Đời sống kinh tế gia đình thêm bế tắc.

Thật khó để khuyên sinh viên nên sống thử hay không mà sống thử giống như một phép toán. Đúng hay sai không phải ở công thức mà ở cách làm và người làm. Nếu hai bạn xác định sống thử xem có hợp hay không để tiến tới hôn nhân thì không sao cả. Sau một thời gian chung sống nếu không hợp nhau thì “đường ai nấy đi” không phải lo ràng buộc bởi cả hai đến với nhau đều tự nguyện.

Sinh viên sống thử không còn là hiện tượng mới nhưng chưa bao giờ là cũ. Bạn Tuyết, sinh viên Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Xóm trọ em toàn sinh viên. Cả xóm có 9 phòng thì có đến 5 phòng sinh viên góp gạo thổi cơm chung rồi. Không biết sau này thì như thế nào nhưng trước mắt thì thấy họ đều vui vẻ bên nhau. Nhìn thấy hai người cùng quan tâm nhau trong căn phòng nhỏ có cảm giác ấm cúng. Mỗi tối, họ cứ quây quần bên nhau, bên những nồi cơm mới dở vung, bên những nồi canh cạnh bếp lửa. Có lẽ điều đó sẽ xua tan mọi mệt mỏi, áp lực trong ngày và cũng phần nào giúp họ vơi đi nỗi cơ đơn, để căn phòng bớt trống vắng và lạnh lẽo.

Sinh viên không nên sống thử?

Như đã nói là khó có lời khuyên, tuy nhiên sinh viên tuyệt đối không nên sống thử nếu:

– Đối phương là người xa lạ, mới quen

– Đối phương có những dấu hiệu mắc các bệnh xã hội

– Đối phương là người bạn không có ý định tìm hiểu để tiến tới hôn nhân lâu dài…

 

4.5/5 - (2 bình chọn)

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn