- Giáo dục

Giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt

Nếu như ở nước ngoài, người ta giáo dục giới tính cho con trẻ từ thuở lên 3 thì ở nước ta vẫn còn nhiều e ngại hay vì nhiều lý do khác khiến bố mẹ chưa nói với con hoặc nói với con không đúng cách về vấn đề giới tính.

Vì sao nên giáo dục giới tính cho trẻ em càng sớm càng tốt

Tránh tò mò

Dù cha mẹ có nói hay không thì các con vẫn cứ tò mò, nhất là trong thời kỳ bùng nổ công nghệ internet. Có lẽ nếu cha mẹ không nói thì các con cũng bị những thầy google “vẽ đường cho hươu chạy”.

Sự tò mò về : em bé có từ đâu, vì sao có em bé sẽ kích thích các em xem những thước phim ảnh không mấy thiện cảm, thậm chí là xem phim người lớn từ năm lên 6 lên 7 tuổi.

Tò mò kết hợp với việc dậy thì sớm sẽ như lực hấp dẫn hút các tìm đối tác thực hành hoặc tự làm theo những hình ảnh tương tự như trên phim ảnh.

Tạo sự gần gũi

Ai cũng có những rung động đầu đời. Chính chúng ta – những người làm cha làm mẹ cũng đã từng trải qua cảm giác như vậy. Hãy nói với con về giới tính để con hiểu và được trải nghiệm cảm giác rung động đầu tiên theo đúng nghĩa.

Quả thực, nếu chỉ mắng con hay không chịu mở lòng với các bạn nhỏ thì các con “hươu” này sẽ dễ chạy sai đường lắm. Chỉ khi nói đúng, nói thẳng thắn với con trẻ thì chúng nó mới có cơ hội để tâm sự những tâm tư thầm kín hay những thay đổi về cơ thể của mình.

Có những bạn nhỏ, nhất là bạn nhỏ sống ở thành phố thường dậy thì rất sớm nhưng không dám nói cho bố mẹ hay người khác biết. Bố mẹ biết đấy, vệ sinh không sạch sẽ hay không đúng cách trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới.

Giáo dục giới tính cho trẻ là cách để gần gũi với con

Hậu quả đau lòng vì thiếu kiến thức giới tính

Theo số liệu thống kê của Trường Cao Đẳng Y Dược Hà Nội, tỷ lệ trẻ em ở độ tuổi vị thành niên có quan hệ tình dục ngày càng nhiều, tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên cũng ngày càng tăng? Há chẳng phải là do thiếu kiến thức về giới tính cũng như kiến thức sinh sản hay sao.

Theo chân học sinh về tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi có một học sinh học lớp 12 vẫn hỏi một câu hỏi hết sức ngô nghê: vì sao con gái lại có bầu nhỉ? Ở một trường học nào cũng thế, vài ba vụ học sinh mang bụng bầu to tướng đến trường là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên.

Khổ nỗi, những vụ “tai nạn” không mong muốn ấy không phải xảy ra đối với các bạn nữ ăn chơi, đua đòi mà xảy ra với những bạn kiểu hiền lành, ngây thơ. Có lẽ chính vì ngây thơ lại dễ bị lừa nên khi cảm xúc dâng trào thì các bạn khó tránh chuyện quan hệ không an toàn. Hơn nữa, nhà trường cũng còn e ngại trong việc giáo dục giới tính dẫn đến sự thiếu hiểu biết trong nhận thức và hành động ở học sinh.

Giáo dục giới tính đúng cách là như thế nào?

Hậu quả ai cũng thấu nhưng liệu mấy ai biết giáo dục giới tính đúng cách. Muốn giáo dục giới tính đúng cách, trước hết bản thân người làm giáo dục cần thay đổi nhận thức của chính mình. Đó là coi việc giáo dục giới tính cho trẻ em là điều cần thiết chứ không phải làm vẫy bẩn lên tâm hồn trong trắng của trẻ nhỏ.

Giáo dục giới tính cho trẻ đúng cách

Tiếp theo là cần thường xuyên nói chuyện thẳng thắn với con, hỏi han quan tâm con trẻ nhiều hơn và cần phân định cách thức dạy con ở từng khung độ tuổi nhất định:

Nếu con từ 2 – 8 tuổi: các mẹ hãy dạy con nhận biết về giới tính. Vì sao con là con trai còn bạn con là con gái. Hãy kèm những câu chuyện hài hước để kể với con. Ví dụ khi bé có thắc mắc: vì sao có em bé? em bé có ở đâu thì các mẹ có thể tham khảo mẫu câu trả lời tương tự như câu sau. Con trai có tinh trùng, con gái có trứng. Họ yêu nhau, tinh trùng gặp trứng hình thành nên em bé. Giữa hai chân con có một lỗ nhỏ để em bé chui ra. Tất cả các em bé đều có ở đó,….

Nếu con từ 8 – 13 tuổi: Hãy dạy con hiểu biết về bộ phận sinh dục nam và nữ. Đây cũng là giai đoạn trẻ dậy thì. Vì vậy các ông bố bà mẹ cần có trách nhiệm hướng dẫn con cách vệ sinh, cách chăm sóc cơ thể.

Nếu con từ 13 tuổi – 18 tuổi: Hãy dạy con nhiều về kiến thức tình dục. Có thể nói với con vì sao có tình dục như sau:

Thứ nhất: người con trai nói lời ngọt ngào yêu thương với người con gái

Thứ hai: Hôn nhẹ vào bạn gái hoặc nhìn bằng ánh mắt trìu mến và vô tình hoặc cố tình đụng chạm

Thứ 3: hai người dễ có quan hệ…

Ở giai đoạn này, các mẹ cần dạy con tuyệt đối nâng niu cơ thể của mình, cũng nên cho con biết truyền thống về sự trinh tiết ở người con gái,hậu quả của phá thai,…

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn