- Tin tức

Trình duyệt Edge là gì? Các tính năng nổi bật của trình duyệt Edge

Thuật ngữ Microsoft Edge không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng trình duyệt Edge là gì vẫn là một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Nếu bạn chưa hiểu rõ về sản phẩm công nghệ này, hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những điều xoay quanh nó nhé.

Trình duyệt Edge là gì?

Trình duyệt Edge do “đại gia” công nghệ Microsoft phát triển. Hiện nay trình duyệt web Microsoft Edge thường có sẵn trong các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows 10, Windows 10 Mobile và Xbox One.

Microsoft Edge chính là trình duyệt web thay thế cho Internet Explorer – một trình duyệt web mặc định đã quá “cũ kỹ” trước đó. Theo thông tin của Microsoft, Edge sẽ có những điểm mạnh nổi trội bao gồm tích hợp Cortana – trợ lý cá nhân thông minh, tích hợp chế độ đọc sách, có thêm công cụ chú thích và chắc chắn sẽ tối ưu trình duyệt web nhẹ hơn so với Internet Explorer cũ.

Trình duyệt Edge là gì?
Trình duyệt Edge là gì?

Xem thêm: Mở trình duyệt trên Facebook

Các tính năng của trình duyệt Edge là gì?

Như đề cập bên trên, Microsoft Edge đã chuyển qua sử dụng mã nguồn Chromium – thứ đã khai sinh ra những Google Chrome, Cốc Cốc hay Opera. Chính vì thế mà sẽ có nhiều tính năng trên Edge sẽ khiến bạn cảm thấy quen thuộc như cửa hàng Chrome trực tuyến, trình quản lý tải xuống tiện dụng hay giao diện cho phép người dùng tuỳ chỉnh tối đa hết mức theo ý muốn.

Thậm chí Edge còn có cả kho tiện ích mở rộng của riêng mình, tích hợp chức năng chụp ảnh màn hình trình duyệt web, hỗ trợ đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị sử dụng Edge qua tài khoản Microsoft. Đặc biệt là tốc độ lướt web rất nhanh, đôi khi còn vượt qua cả Chrome. Nếu muốn biết rõ Microsoft Edge là gì thì đừng vội bỏ qua những tính năng này nhé!

Dưới đây là một vài tính năng nổi bật của Microsoft Edge:

Hub

Các thao tác của người dùng trên trình duyệt đều được lưu trữ trong Hub. Các bạn có thể dễ dàng mở lại lịch sử để theo dõi tiến trình hoạt động và truy cập trình duyệt một cách nhanh nhất.

Tìm kiếm thông minh từ thanh tab

Trong giao diện chính của trình duyệt Microsoft Edge sẽ có một thanh công cụ tìm kiếm. Những danh sách các trang bạn tìm kiếm nhiều nhất sẽ được gợi ý hiển thị trên giao diện chính. Ngoài ra các thông tin báo chí, thời tiết cũng được cập nhật và hiển thị thường xuyên.

Một vài tính năng của trình duyệt Edge
Một vài tính năng của trình duyệt Edge

Xem thêm: Trình duyệt Yandex

Ghi chú trên trang Web

Tính năng nổi bật của Microsoft Edge mới đó là khả năng ghi chép ngay trên Web. Các thao tác như viết, ghi chú thích, lập kế hoạch theo từng note, hoặc vẽ đều có thể dễ dàng thực hiện trên Microsoft Edge. Bên cạnh đó, các nội dung đó bạn cũng có thể chia sẻ với mọi người.

Tạo danh sách các trang ưa thích

Thay vì phải cài thêm các tiện ích mở rộng như trên các trình duyệt khác để có thể tiện theo dõi những bài viết trên web bạn đang đọc hoặc chưa kịp đọc thì nay trên Microsoft, tính năng này đã được tích hợp sẵn mang tên Reading List. Bạn cũng không phải đánh dấu và tìm kiếm những bài viết vốn chỉ đọc một lần trong đống bookmark, với Reading List chúng sẽ được trình bày đẹp, dễ dàng tìm đọc hơn nhiều.

Hỗ trợ của Cortana

Việc Cortana được tích hợp vào cả Microsoft Edge giúp người dùng có thể tương tác và tra cứu thông tin dễ dàng hơn nhờ vào cô trợ lý ảo thông minh, hóm hỉnh này. Việc người dùng chỉ cần gõ nội dung thích hợp lên thanh địa chỉ là Cortana có thể hiểu và trả lời ngay thông qua bộ máy tìm kiếm Bing.

Sự khác biệt giữa Microsoft Edge mới và Microsoft Edge cũ là gì?

Microsoft đã ra mắt phiên bản Microsoft Edge nhân Chromium mới hồi đầu năm 2020. Hãng cũng đã cho phép người dùng Windows và macOS tải xuống thủ công các phiên bản gồm Canary, Dev, Beta và các bản build ổn định.

Trước hết điều bạn cần biết là Microsoft sẽ đảm mọi dữ liệu trong phiên bản Edge Legacy cũ sẽ được tự động chuyển sang phiên bản Edge Chromium, bao gồm cả mật khẩu lưu trữ, thậm chí là cả các tab đã ghim.

Và vì phiên bản Edge mới sẽ thay thế hoàn toàn phiên bản gốc nên các biểu tượng của Edge cũ ở thanh Taskbar, Start Menu hay ở trong các Live Tiles cũng sẽ biến mất và thay thế là biểu tượng Edge mới. Tuy nhiên sự chuyển đổi này sẽ tự động và chắc chắn sẽ ít người để ý đến.

Tuy nhiên Microsoft muốn làm mọi thứ đơn giản nhất có thể vì vậy phiên bản Edge nhân Chromium sẽ đi kèm với một shortcut mới trên desktop, thay thế cho phiên bản cũ, đồng thời ghim luôn biểu tượng đó vào thanh Taskbar. Tất cả các giao thức được cấu hình cho Microsoft Edge cũng sẽ được chuyển sang đồng bộ cho trình duyệt mới.

Mặc dù vậy cần lưu ý rằng phiên bản Edge cũ không biến mất. Thay vào đó nó sẽ bị ẩn trên hệ điều hành. Nó bao gồm các cài đặt, ứng dụng và bất kỳ hộp thoại hỗ trợ giao thức hoặc tập tin nào.

Hi vọng thông qua bài chia sẻ này bạn sẽ biết được trình duyệt Edge là gì và có thể tận dụng hiệu quả sản phẩm tuyệt vời này!

Rate this post

About Ngân Nguyễn

Read All Posts By Ngân Nguyễn