Trình duyệt Yandex rất hữu ích cho người dùng
- Tin tức

Trình duyệt Yandex có tốt không? Có an toàn không?

Người dùng internet hiện nay có nhiều sự lựa chọn trình duyệt tốt nhất trên thị trường. Sau đây cùng tìm hiểu thông tin về trình duyệt Yandex có tốt không? Có an toàn không?

1. Khái niệm trình duyệt Yandex là gì?

Trình duyệt Yandex là sản phẩm được tạo ra bởi Tập đoàn Yandex tại Nga. Nhiều người cho rằng, Yandex được ví như là Google của Nga bởi công ty này đang cung cấp những sản phẩm dịch vụ gồm trình duyệt và công cụ tìm kiếm…

Trình duyệt Yandex rất hữu ích cho người dùng
Trình duyệt Yandex rất hữu ích cho người dùng

Yandex hiện đang được xây dựng trên nhân Chromium, tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge hay một số trình duyệt khác. Trình duyệt Yandex mang đến cho người dùng nhiều phiên bản dành cho mọi hệ điều hành máy tính với nền tảng di động phổ biến.

Việc phát triển trên nhân Chromium nên Yandex mang đến nhiều tính năng tương tự như Chrome với các extension của Chrome đều được hoạt động trên Yandex.

2. Trình duyệt Yandex có tốt không?

Yandex là trình duyệt mang lại nhiều tính năng tốt và hoàn toàn hữu ích, nó hoàn toàn có thể dùng thay thế cho Chrome. Mặt khác thì Yandex Browser gây ra nhiều e ngại về mặt an ninh.

Tập đoàn Yandex hiện nay có liên quan đến chính phủ Nga gây ra sự lo ngại về mặt an ninh và quyền riêng tư. Bởi vậy, tùy vào mục đích và nhu cầu thì bạn có thể cân nhắc có nên dùng Yandex Browser hay không.

3. Dùng Yandex có an toàn không?

Yandex được đánh giá là một trình duyệt khá an toàn. Chúng không hề chứa mã độc hay virus trong code của mình.

Dẫu vậy, ngay cả khi không có mã độc thì Yandex Browser hoàn toàn có thể gửi dữ liệu của bạn cho các bên thứ ba.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình duyệt Bing là gì? Ưu nhược điểm trình duyệt Bing

4. Trình duyệt Yandex có an toàn không?

Trình duyệt Yandex cung cấp cho người đọc nhiều tính năng bảo mật thông tin cá nhân tốt như chống giả mạo DNS, DNSCrypt đồng thời hỗ trợ HTTPS tự động trên những trang không an toàn.

Mặc dù có những tính năng rất tốt nhưng Yandex vẫn tồn tại những lo ngại về quyền riêng tư. Nhiều người cho rằng, phần mềm này thu nhập các truy vấn tìm kiếm của người dùng rồi gửi về máy chủ của Yandex để phân tích.

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cho rằng trình duyệt Yandex là một dự án nguồn đóng. Bởi vậy, sẽ không có cách nào giúp người dùng có thể xem mã nguồn, phân tích những gì trình duyệt này thực hiện trong nền.

Không chỉ vậy, Yandex cung cấp cho người dùng tất cả các quyền cần thiết nhằm thu nhập dữ liệu của bạn rồi gửi cho cơ quan chức năng nếu cần thiết.

Một số ý kiến khác đưa ra, trình duyệt Yandex có liên kết với chính phủ Nga, bởi vậy bạn hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng chúng.

Dù được đánh giá là một trình duyệt Web khá ổn định, mang đến những tính năng hữu ích nhưng những lo ngại về quyền riêng tư khiến người dùng cần cẩn trọng hơn nhiều. Nếu quan tâm đến quyền riêng tư và bảo mật thì bạn hãy cân nhắc sử dụng một trình duyệt khác.

Yandex hiện nay cũng có một DNS riêng, nhiều người lo lắng về mức độ an toàn của DNS này. Do vậy mà lượng người dùng trình duyệt đó vẫn còn hạn chế nhiều.

5. Hướng dẫn dùng trình duyệt Yandex Browser

Với những chia sẻ trên giúp bạn quyết định có nên dùng trình duyệt Yandex hay không. Nếu bạn có nhu cầu hãy thực hiện cài đặt như sau:

Trình duyệt Yandex tốt không
Hướng dẫn cài đặt trình duyệt Yandex

Bước 1:

Tải trình duyệt Yandex Browser về thiết bị của mình.

Bước 2:

Khởi động trình duyệt sẽ hiện lên câu hỏi nhập dữ liệu từ những trình duyệt đang sử dụng trên máy tính sang Yandex Browser hay không. Bạn chọn trình duyệt rồi nhấn nút Import.

Bước 3:

Người dùng chọn background cho trình duyệt Yandex Browser với hình ảnh có sẵn. Nếu muốn dùng hình ảnh riêng thì bạn chọn biểu tượng dấu cộng rồi chọn ảnh tải lên trên máy tính làm background. Nhấn Continue để tiếp tục.

>>> Tham khảo thêm: 5 trình duyệt Android tốt và nhẹ nhất được nhiều người quan tâm

Bước 4:

Trên giao diện chính của Yandex, bạn chú ý đến một số biểu tượng bên trái giúp truy cập nhanh vào Lịch sử, Bookmark với một số dịch vụ của Yandex.

Ở giữa là những Widget Tableau với những trang ưa thích mà Yandex Browser đề xuất đến mọi người. Nếu muốn thêm Widget khác thì bạn hãy chọn nút add rồi chọn Website để thêm.

Bên cạnh đó, còn thêm tùy chọn chỉnh sửa Background trên trình duyệt.

Bước 5:

Chọn biểu tượng dấu 3 gạch ngang sẽ hiển thị giao diện cài đặt của trình duyệt. Phần mềm này còn có chế độ duyệt web ẩn danh khi dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N để kích hoạt, chế độ Turbo tăng tốc duyệt web nếu như đường truyền Internet gặp vấn đề.

Tại màn hình riêng biệt sẽ có các mục như ứng dụng, tiện ích mở rộng, tập tin tải về để dễ quản lý.

Với mục tiện ích của trình duyệt Yandex sẽ cung cấp cho bạn những tính năng như chụp màn hình, lưu nhớ mật khẩu hay tiện ích chặn quảng cáo.

Bước 6:

Ở giao diện cài đặt trên trình duyệt sẽ phân thành 5 mục khác nhau:

  • General settings gồm các tùy chỉnh thiết lập cơ bản cho trình duyệt.
  • Interface điều chỉnh về giao diện trên trình duyệt.
  • Tools là các công cụ sử dụng trên trình duyệt.
  • Websites thay đổi giao diện hiển thị khi truy cập các Website gồm thông báo, cỡ chữ trên website.
  • System đưa ra những tùy chọn về Network, Performance.

Lưu ý: trình duyệt Yandex hiện nay sẽ chọn Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định. Nếu muốn thay đổi lại công cụ tìm kiếm bạn hãy chọn mục General settings, sau đó nhấn vào Search engine settings.

Sau đó chuyển sang giao diện mới chúng ta thay đổi công cụ tìm kiếm với tùy chỉnh thêm nếu muốn.

Bước 7:

Để truy cập vào một trang web trên Yandex, bạn sẽ được tùy chọn chế độ dịch ngôn ngữ tự động.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu thông tin về trình duyệt Yandex và cách cài đặt đúng nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Hằng Nguyễn

Read All Posts By Hằng Nguyễn