Trình duyệt Bing mang lại nhiều lợi ích
- Tin tức

Trình duyệt Bing là gì? Ưu nhược điểm trình duyệt Bing

Trình duyệt Bing khá quen thuộc với người dùng. Trong một số thời điểm thì công cụ tìm kiếm Bing còn có thể cạnh tranh với Google. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp câu hỏi Bing là gì? Ưu nhược điểm của công cụ tìm kiếm Bing sẽ được chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bing là gì?

Bing hay còn được gọi là Bing Search. Đây là công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Microsoft, người dùng có thể truy cập vào địa chỉ Bing.com tìm kiếm thông tin.

Trình duyệt Bing đang ngày càng phổ biến
Trình duyệt Bing đang ngày càng phổ biến

Dù được biết đến là trang web công cụ tìm kiếm, nhưng Bing không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất thông tin. Để sử dụng Bing thì bạn có thể dùng nó qua Microsoft Edge, cũng như qua ứng dụng Bing dành cho thiết bị di động.

Trong Edge, người dùng có thể tự động truy cập Bing khi bạn thực hiện tìm kiếm trên web bằng thanh tìm kiếm của Edge. Bởi đây là công cụ tìm kiếm mặc định của trình duyệt. Khi bạn thực hiện tìm kiếm trên Edge bằng thanh tìm kiếm, sẽ cho ra kết quả trực tiếp trên Bing.

>>> Tham khảo thêm: Trình duyệt Tor là gì? Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor

2. Lịch sử ra đời của trình duyệt Bing

Từ ngày 28 tháng 5 năm 2009 thì Bing được Steve Ballmer – giám đốc điều hành Microsoft công bố và chính thức ra mắt vào tháng 7 cùng năm. Sự ra đời của Bing nhằm đối đầu với Live Search và MSN Search.

Để quá trình chuyển đổi suôn sẻ, Microsoft hiện nay đã mua Powerset – công ty phát triển công cụ tìm kiếm ngôn ngữ hữu cơ cho không gian internet. Để kết thúc thỏa thuận thì Microsoft với Yahoo đã đưa đến điều khoản để Bing cung cấp quyền lực cho Yahoo! chức năng tìm kiếm.

3. Ưu và nhược điểm của trình duyệt Bing

Đa số người dùng hiện nay thích tìm kiếm trên Google hơn bởi thực tế Bing không giỏi trong việc sử dụng ngữ cảnh xung quanh một truy vấn khi trình bày câu trả lời trong SERP.

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của Bing để bạn có thể quyết định sử dụng nó như giải pháp thay thế Google:

3.1. Ưu điểm của Bing:

  • Truy cập tìm kiếm thông tin bên ngoài gồm các hình ảnh, sự kiện lịch sử và tin tức
  • Lập chỉ mục video tốt cho người tìm kiếm với người dùng quản trị trang web
  • Tìm kiếm hình ảnh dễ dàng hơn
  • Giao diện Bing đẹp mắt về thẩm mỹ, nhờ vào công nghệ tìm kiếm trực tiếp của Windows
  • Cập nhật các tính năng mới thường xuyên để cạnh tranh với Google và Google Chrome.

3.2. Nhược điểm của Bing:

  • Trên các diễn đàn thì Bing xếp hạng thấp hơn, tạo ra lợi thế cho những trang cũ, lâu đời hơn
  • Bing không giỏi đoán ý và hiểu ngữ cảnh
  • Bing không cung cấp nhiều phạm vi tiếp cận cho các công ty

Nếu bạn đang muốn có trải nghiệm toàn diện của internet, chứa nhiều thông tin về tin tức thì đừng bỏ qua trình duyệt Bing. Đây còn là lựa chọn tốt cho PPC tại các công ty muốn tiếp cận đối tượng lớn tuổi hơn. Dù vậy thì trình duyệt này cũng không hấp dẫn nhiều đối tượng.

4. So sánh Bing với Google

Trình duyệt Bing và Google đều là những công cụ tìm kiếm, thực hiện tác vụ cơ bản nhất với trình duyệt Web hàng ngày. Tuy nhiên sự khác nhau của chúng sẽ được thể hiện như sau:

4.1. Thị phần Google so với Microsoft Bing

Thị phần của Bing vs Google có sự chênh lệch cực kỳ lớn. Theo số liệu chi tiết tại Statista từ hồi tháng 2 năm 2021, Google chiếm 86,6% thị trường tìm kiếm toàn cầu thì Bing chỉ chiếm 6,7% .

Trình duyệt Bing mang lại nhiều lợi ích
Trình duyệt Bing mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Số liệu trên có thể khiến bạn hấp dẫn bởi Google, nhưng Bing hiện cũng đang cung cấp lượng chuyển đổi tốt và là cơ sở để người dùng không thể bỏ qua.

Dù Bing chỉ chiếm số liệu nhỏ là 6,7% nhưng nếu tính ra số lượng người dùng cũng đến hàng triệu lượt sử dụng Microsoft Bing mỗi ngày.

Nhiều năm qua, một số người đặt ra câu hỏi về tên gọi của Bing. Đây có phải là từ viết tắt của “Because It’s Not Google” hay không? Dù không chắc chắn điều đó nhưng trình duyệt này xuất hiện từ một chiến dịch đầu những năm 1990 cho những người tiền nhiệm của nó, Live Search.

Bạn có biết: 5 trình duyệt Android tốt và nhẹ nhất được nhiều người quan tâm

4.2. Về chức năng năng tìm kiếm

Hai công cụ Bing và Google đều thực hiện chức năng tìm kiếm tương tự nhau, tuy nhiên Google mang đến nhiều tính năng cốt lõi hơn:

Tính năng Google Microsoft Bing
Text Search Yes Yes
Video Search Yes Yes
Image Search Yes Yes
Maps Yes Yes
News Yes Yes
Shopping Yes Yes
Books Yes No
Flights Yes No
Finance Yes No
Scholarly Literature Yes No

4.3. Hình thức và giao diện

Dựa trên giao diện tương ứng thì Bing và Google có sự khác biệt đáng kể. Nếu như Google có giao diện đơn giản, thậm chí tối giản thì Bing chứa đầy những bức hình đẹp, liên kết với các câu chuyện tin tức mới nhất.

Bing được xem là thanh tìm kiếm đơn giản, dễ tìm tuy nhiên thì nó không nằm giữa website như thanh tìm kiếm của Google. Trên thực tế, Bing dường như có chủ đích lệch tâm.

Trên trang tìm kiếm của Bing có thể tùy chỉnh, nếu bạn muốn dùng nó nhưng muốn có nhiều khoảng trắng hay nền ít hiển thị hơn thì bạn có thể chọn ẩn thanh menu của trang, hình ảnh trang chủ và các liên kết tin tức mang tính biểu tượng của nó.

4.4. Chất lượng kết quả tìm kiếm

Đa số không có nhiều sự đồng thuận về sự khác biệt chất lượng giữa các kết quả tìm kiếm do Bing và Google tạo ra.

Dẫu vậy, khi nói đến kết quả tìm kiếm thông tin nhạy cảm về thời gian, hay một số điểm khác biệt cũng cần lưu ý. Trước hết, bạn đang tìm kiếm nghiên cứu hay bài bào nào đó yêu cầu đưa ra thông tin mới nhất thì Bing có thể kém hữu ích hơn Google.

Bởi không phải lúc nào Bing cũng cung cấp ngày xuất bản bên cạnh kết quả tìm kiếm, do vậy mà khó có thể xem bài báo hay tài nguyên cập nhật thông tin nhanh nhất.

Bài viết trên đây tổng hợp những thông tin hữu ích về trình duyệt Bing hi vọng sẽ tốt cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật những kiến thức liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Hằng Nguyễn

Read All Posts By Hằng Nguyễn