Trình duyệt Tor ngày càng phổ biến
- Tin tức

Trình duyệt Tor là gì? Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư khi sử dụng Internet thì trình duyệt Tor sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cơ bản của trình duyệt Tor là gì, chúng hoạt động như thế nào.

1. Trình duyệt Tor là gì?

Tor (The Onion Router) là một sản phẩm trình duyệt Web miễn phí, mã nguồn mở và được dùng rộng rãi để bảo vệ quyền riêng tư trong mạng. Trình duyệt Tor cho phép bạn truy cập trang Web với những dịch vụ bạn muốn truy cập và không phải lo lắng về việc bị theo dõi hay giải mã dữ liệu của bạn.

Trình duyệt Tor ngày càng phổ biến
Trình duyệt Tor ngày càng phổ biến

Trình duyệt Tor hoạt động như một tầng phủ trừu tượng cho dữ liệu của bạn. Từ đó đảm bảo dữ liệu của bạn luôn được mã hóa, truyền qua máy chủ trung gian trước khi đến đích. Trường hợp có ai đó đang cố gắng theo dõi, giải mã dữ liệu của bạn thì họ chỉ được nhận một phần nhỏ thông tin, không xác định được nguồn gốc hay mục đích của dữ liệu.

>>> Tham khảo thêm: Lịch sử trình duyệt là gì? Cách xóa trình duyệt web

2. Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor

Trình duyệt Tor hoạt động khá đơn giản, mục đích nhằm cải thiện bảo mật quyền riêng tư cho người dùng. Tor liên kết với các máy chủ trên toàn cầu để giấu địa chỉ IP.

Nếu như bạn lướt web trên trình duyệt Tor, thì dữ liệu sẽ đi qua máy chủ hay các nút mạng khác nhau. Tiếp theo, dữ liệu sẽ được mã hóa và giải mã qua 3 lớp.

Tor giấu dấu vết khi bạn truy cập mạng, điều đó có nghĩa rằng bất kỳ ai muốn xác định danh tính của bạn cũng sẽ phải gặp máy chủ cuối cùng hay nút thoát Tor.

Có thể kết luận rằng: Rất khó để xác định danh tính người dùng trình duyệt Tor. So với việc lướt Web trên những trình duyệt phổ biến thì dùng ẩn danh Tor có nhiều lợi thế hơn cả. Dù vậy, việc lướt Web trên sẽ chậm hơn hẳn do dữ liệu cần được gửi qua nút mạng và phải có kết nối internet mất nhiều thời gian.

3. Tại sao nên dùng Trình duyệt Tor?

  • Bảo vệ quyền riêng tư: Trình duyệt Tor sẽ bảo vệ thông tin cá nhân với dữ liệu truy cập của bạn trên mạng, từ đó tránh việc theo dõi hay giải mã dữ liệu bởi cá nhân, tổ chức và chính phủ.
  • Truy cập vào các nội dung bị chặn: Sử dụng Trình duyệt Tor, các bạn hãy truy cập vào Website hay dịch vụ mà bạn muốn truy cập mà không sợ bị giới hạn, hay bị chặn bởi cơ quan kiểm soát và chính phủ.

4. Những lợi ích của trình duyệt Tor mang lại

Ngoài lướt Web thông thường thì trình duyệt Tor còn mang đến cho người dùng xem nội dung bị vượt qua kiểm duyệt, giới hạn địa lý và truy cập các trang “web đen”.

Với nhà hoạt động chính trị hay nhà báo sử dụng nó để vượt qua kiểm duyệt. Không chỉ vậy, trình duyệt Web còn bảo vệ nguồn tin tránh bị bên thứ 3 đánh cắp thông tin. Nhờ vào Tor cho phép người dùng tìm kiếm thông tin của người nổi tiếng mà không muốn bị theo dõi.

4.1. Sử dụng trình duyệt Tor để truy cập Dark web

Để truy cập vào các Web đen thì sử dụng trình duyệt Tor là giải pháp duy nhất hiện nay. Web đen được biết tới là không thể truy cập trực tiếp qua công vụ tìm kiếm hãy trình duyệt thông thường.

Đó là nơi chứa nội dung rất phức tạp, nguy hiểm và nhạy cảm. Có thể là những bộ phim vi phạm bản quyền, thực hiện giao dịch bất hợp pháp như động vật hoang dã, mua bán ma túy…

Bởi vậy, các bạn hãy cẩn trọng không nên truy cập vào trang Web trừ khi có mục đích chính đáng.

>>> Bạn có biết: Hướng dẫn cách cài đặt trình duyệt mặc định win 10 và các trình duyệt tốt nhất cho win 10

4.2. Làm thế nào để sử dụng trình duyệt Tor?

Nếu bạn cài phần mềm diệt virus trên thiết bị của bạn và có sử dụng dịch vụ VPN ( mạng riêng ảo) thì việc tải trình duyệt Tor khá nhanh chóng và dễ dàng. Các bước thực hiện đơn giản, bạn có thể sử dụng trình duyệt này chỉ sau vài phút cài đặt.

Trình duyệt Tor được nhiều người quan tâm hiện nay
Trình duyệt Tor được nhiều người quan tâm hiện nay

Bước 1: Cài đặt VPN trên thiết bị để tạo mạng ảo riêng bảo vệ bạn.

Bước 2: Truy cập vào trình duyệt Tor tại đây.

Bước 3: Tải xuống phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn.

Bước 4: Cài đặt trình duyệt theo các bước hướng dẫn và sử dụng.

5. Mức độ an toàn trong việc sử dụng Tor

Trình duyệt Tor giúp bạn truy cập vào trang web “đen”. Nơi đấy chứa nhiều điều nguy hại, bạn có thể truy cập vào trang không có sự kiểm soát mà tiềm ẩn nhiều rủi ro cao.

Nếu truy cập nhầm đường liên kết thì có thể dính vào các giao dịch bất hợp pháp. Với đường dẫn không an toàn khiến cho virus xâm nhập vào thiết bị, gây hư hỏng.

Biện pháp đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng:

  • Sử dụng dịch vụ VPN an toàn: VPN có tác dụng mã hóa dữ liệu và ẩn địa chỉ IP của bạn, từ đó hiển thị địa chỉ IP giúp bạn không bị theo dõi trên mạng. Tại các quốc gia cấm sử dụng Tor thì đường hầm VPN được xem là cần thiết khi sử dụng chúng.
  • Khi truy cập liên kết trên web đen, người dùng sẽ nhận được liên kết gồm cả chữ và số. Điều đó khiến cho việc phát hiện liên kết độc hại mất nhiều thời gian và khó khăn hơn nhiều. Chú ý nên giữ an toàn và cân nhắc kỹ trước khi tải xuống từ các trang web đen.

Bước cuối cùng, bạn hãy cài đặt chương trình chống virus cho thiết bị. Chúng sẽ cảnh báo thiết bị nếu có virus nhằm tránh tải liên kết nguy hiểm. Từ đó giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về trình duyệt Tor như thế nào và độ an toàn ra sao. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Hằng Nguyễn

Read All Posts By Hằng Nguyễn