- Tin tức

Trình duyệt Safari là gì? Các tính năng độc đáo của Safari

Trình duyệt Safari có rất nhiều tính năng nổi bật, được dành riêng cho người dùng thiết bị có hệ điều hành iOS. Để khai thác và sử dụng kết những tính năng mà ứng dụng này mang lại thì đừng bỏ lỡ thông tin bài viết dưới đây.

1. Trình duyệt Safari là gì?

Safari là trình duyệt web được sản xuất bởi “nhà táo khuyết” và được phát hành lần đầu tiên vào năm 2003. Đến năm 2007 thì trình duyệt Safari phiên bản di động đã được đưa vào thiết bị iOS. Còn với trình duyệt Safari có phiên bản chạy trên Windows trước đây thì đã được Apple ngừng hỗ trợ và “khai tử” vào năm 2012.

Trình duyệt safari là gì
Trình duyệt safari không còn xa lạ với người dùng IOS

Để các bạn dễ hình dung, safari được coi là trình duyệt web trên những thiết bị thuộc hãng hãng Apple đứng đầu. Chúng được phát triển dựa trên công cụ Webkit, và cài đặt mặc định trên tất cả các thiết bị gồm điện thoại iPhone, iPod Touch và iPad như một biểu tượng gắn liền với thương hiệu Apple.

Cho đến nay, Safari được coi là trình duyệt phổ biến thứ 4 trên thế giới, chỉ sau Google Chrome, Mozilla Firefox và Internet Explorer.

2. Lịch sử ra đời của trình duyệt Safari

Từ trước năm 1997 thì những máy tính của hãng Apple Macintosh đều được cài đặt trình duyệt web Netscape Navigator và Cyberdog. Trong đó ứng dụng Internet Explorer chỉ dành riêng cho thương hiệu Mac, sau đó chỉ mặc định dùng cho Mac OS 8.1 trở đi.

Thời gian này thì Microsoft đã phát hành thêm ba phiên bản chính trên Internet Explorer dành cho Mac với một số loại gồm: Mac OS 8, Mac OS 9 dù cho ông lớn nhà Apple vẫn lựa chọn trình duyệt Netscape Navigator thay thế cho người dùng.

Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, Microsoft đã cho ra mắt phiên bản Internet Explorer dành cho Mac OS X. Trình duyệt này được cài mặc định cho tất cả phiên bản Mac OS X từ Mac OS X DP4 đến Mac OS X 10.2, gồm cả Mac OS X 10.2. Tháng 1 năm 2013 thì trình duyệt Safari được giới thiệu tại sự kiện do Steve Jobs làm chủ trì. Tại đây thì cố vấn của Apple đã chia sẻ về tính năng nổi bật của Safari được tối ưu hóa và dành riêng cho máy tính Mac. Phiên bản trình duyệt Safari này còn được nhà Apple gọi với tên là safari 1.

>>> Bạn có biết: Trình duyệt vượt tường lửa có những lợi ích gì?

3. Các tính năng độc đáo của Safari

Hiện nay, các tính năng độc đáo của Safari đã có trên 10 phiên bản trình duyệt safari, những thiết bị chạy hệ điều hành MacOS Sierra cũng được Apple trang bị ứng dụng safari 10. So với những phiên bản trước thì Safari 10 đang có những tính năng vượt trội hơn cả:

  • Thiết kế lại giao diện.
  • Cải thiện việc tự động điền thông tin từ tab Danh bạ.
  • Mở rộng một số tiện ích gồm Save to Pocket,  1Password, DuckDuckGo…
  • Thanh Dấu trang mới, gồm cả việc nhấp đúp để nhóm Bookmark vào cùng một thư mục.
  • Tính năng Zoom hoạt động tốt hơn, bạn có thể dùng ghi nhớ và tự động điều chỉnh độ phóng thu cho từng website đang sử dụng.
  • Safari 10 còn bao gồm một số bản cập nhật bảo mật với những bản sửa lỗi cho 6 lỗ hổng trên WebKit cùng với những vấn đề liên quan khác.

4. Safari dùng để làm gì?

Tìm kiếm thông minh: Tính năng tìm kiếm của Safari rất thông minh. Bạn có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng với tốc độ lướt web nhanh, mượt mang tới trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Không chỉ vậy, Safari còn đưa ra gợi ý khi tìm kiếm để bạn tiết kiệm thời gian.

trinh-duyet-safari-la-gi1
Trình duyệt safari rất nhiều lợi ích

Duyệt web cá nhân: Tương tự như các trình duyệt khác, Safari cung cấp tính năng duyệt web cá nhân với độ bảo mật thông tin cao. Từ đó giúp ngăn chặn theo dõi web chéo, cảnh báo lừa đảo và chặn lưu cookie và lịch sử lướt web.

Hỗ trợ phát trực tuyến video 4K: Bạn sẽ dàng xem phim hay video yêu thích với chất lượng video 4K HDR cho Netflix, YouTube và Apple TV + mang đến trải nghiệm giải trí tuyệt vời.

Xem thêm: Có nên cài đặt trình duyệt Safari cho android về thiết bị?

Đồng bộ dữ liệu trên trình duyệt iCloud: iCloud còn được tích hợp trên safari, do vậy người dùng có thể đồng bộ dữ liệu mật khẩu hay mở Tab… Để đồng bộ dữ liệu thì bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng iCloud (biểu tượng hình đám mây) trên thanh công cụ của safari giúp xem các tab hoạt động trên mọi thiết bị của bạn.

Lưu trang để đọc khi không có kết nối mạng: Tính năng này của Safari tương tự như Pocket, Instapaper …. Chúng hoạt động bằng cách tải xuống bản sao ngoại tuyến của các web, người dùng có thể xem là không cần kết nối với internet.

Đóng tất cả các tab: Như trước đây để đóng hàng trăm tab sẽ rất mất thời gian. Nhưng với Safari thì bạn chỉ cần nhấn và giữ nút done chế độ xem tab trong vài giây là có thể xóa được hết tất cả. Thực hiện thao tác này rất đơn giản bằng cách nhấn vào icon nhỏ giống như hai hình vuông, hiện ra các tùy chọn đóng tất cả các tab.

Chế độ read mode: Tính năng này nhằm loại bỏ yếu tố không cần thiết trên thiết bị. Khi đó chỉ hiển thị văn bản với hình ảnh trong trang web. Cài đặt trang web ở chế độ reader mode bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang màu đen phía trái thanh địa chỉ trình duyệt safari.

Bài viết trên đây giúp bạn giải đáp trình duyệt Safari là gì? Đồng thời biết được những tính năng và hiểu được lịch sử ra đời của ứng dụng này. Chúc bạn thành công.

Rate this post

About Hằng Nguyễn

Read All Posts By Hằng Nguyễn