- Giáo dục

Vai trò của Internet đối với sinh viên

Internet có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người nói chung, sinh viên nói riêng. Điều quan trọng là làm thế nào để sinh viên phát huy vai trò tích cực của nó trong học tập, công việc.

Internet bắt đầu xuất hiện ở nước ta cách đây hàng chục năm và bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ từ những năm gần đây. Đối tượng tiếp cận công nghệ internet nhanh nhất không ai khác ngoài sinh viên.

Sinh viên thường kết nối với mạng internet thông qua máy tính cây, máy tính xách tay, điện thoại thông minh. Chỉ cần ngồi một chỗ là có thể xem cả thế giới trong tầm mắt hạn hẹp.

Những lợi ích của internet đối với sinh viên

Giải trí

Giải trí là một trong những nhu cầu căn bản của sinh viên. Giải trí ở đây có thể là đọc báo, xem phim, nghe nhạc, đọc sách, hơn nữa là chơi game.

Một chiếc điện thoại thông minh hay laptop có kết nối 3G, 4G, Wifi sẽ giúp bạn thỏa mãn nhu cầu đó. Ty tỷ tin tức hay từ trong nước đến trên thế giới, từ những bộ phim hàn đến phim âu mỹ,…bạn có thể xem cả ngày mà không hết.

Tra cứu tài liệu

Học đại học khác với học cấp 3 rất nhiều. Những sinh viên đại học phải chủ động tìm kiếm, tra cứu thông tin nhiều hơn. Việc tìm kiếm thông tin qua các cách cũ như sách thường lâu. Hơn nữa, không phải sinh viên nào cũng có điều kiện để sắm đầy đủ các loại sách ở mọi chuyên ngành.

Lợi ích của internet với sinh viên

Vậy mà “chỉ cần nạp khoảng 50k/ tháng tiền internet ( sinh viên thường ở trọ với 3 – 4 người/ phòng nên chia ra tiền mạng internet thường rất rẻ) là bạn có thể tra cứu bất kỳ thông tin nào bạn cần” – sinh viên trường Cao Đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ.

Tuy nhiên, trên mạng có rất nhiều nguồn thông tin, có nhiều thông tin không đáng tin cậy. Vì vậy, các bạn cần phải biết đọc có chọn lựa, cần chọn những nguồn tin chính xác trên các tờ báo lớn như :dân trí, vietnamnet, vnxpress,…

Học tiếng anh

Việc học tiếng anh của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi mạng internet ra đời. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh gọn nhẹ kết nối mạng là các bạn có thể học tiếng anh ở mọi lúc mọi nơi. Trên đường từ trường về nhà, lúc tập thể dục ở công viên,…các bạn đều có thể nghe,. nghe,..và nghe tiếng anh.

Chỉ cần nghe tiếng anh trong một thời gian dài thì trình tiếng anh của bạn sẽ “đỉnh” hơn. Ít nhất, điều này sẽ giúp bạn thay đổi tư tưởng của bạn từ việc ghét thành yêu thích môn học – kỹ năng bắt buộc trong xã hội hiện đại.

Những tác động tiêu cực của internet đối với sinh viên

Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà internet mang lại cho sinh viên nhưng cũng cần khẳng định những tác động tiêu cực của nó đối với sinh viên.

Những tác động tiêu cực của internet đối với sinh viên

Chính vì có quá nhiều phim, truyện, game mà sinh viên suốt ngày lướt facbook, xem phim mà không chịu học hành, không quan tâm đến bài vở. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của sinh viên. Đó là chưa kể, nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng vì nghiện game.

Nghiện game quá mức có thể dễ sa vào các tệ nạn xã hội như trộm cắp, giết người,…Thế giới thực và ảo trong thời đại bùng nổ internet tuy khoảng cách bị lu mờ nhưng thực vẫn là thực mà ảo vẫn là ảo. Thế nhưng, những lúc bị game mê hoặc, một sinh viên bỗng có thể cầm dao đâm chém người khác, không ngoại trừ bố mẹ, anh chị em ruột thịt hay người thân. Báo chí đã từng đưa tin bao nhiêu vụ giết người như vậy.

Ngoài ra, trên internet có nhiều phim ảnh xấu, phản văn hóa. Nếu không biết chọn lọc những cái hay, cái tốt đẹp để xem thì tâm hồn sinh viên sẽ bị vấy bẩn, thậm chí sẽ hình thành tính cách như chính phim ảnh xấu mà bạn đã xem.

Có thể nói, tốt hay xấu không hoàn toàn do chính bản thân nó mà do chính người sủ dụng, cần biết phát huy những thế mạnh và hạn chế tối đa những tiêu cực của internet,

2.3/5 - (10 bình chọn)

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn