- Tin tức

Nắng chưa kịp “vơi” thì mưa đã tới

Những ngày ngày, cả nước lại hướng về miền Trung ruột thịt đang oằn mình chống chịu những ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 trên biển đông vừa đổ bộ vào, theo tin tức 24h.

Thương lắm mảnh đất miền trung quanh năm nhiều mưa gió, thiên tai, bão lũ. Ngày nắng thì nắng như đổ lửa, mưa bão thì mãi không thôi.

Hạn hán kéo dài

Mới hôm qua, hôm kia “cả nhà” vừa kêu đi đâu để tránh nắng đi! Nóng không thể chịu được. Hạn hán kéo dài, nước nông nghiệp không đủ để cấy.

Về miền trung ngày hè mà xem, cảnh vật heo hắt, cây cối queo quắp vì nắng nóng kèm theo những đợt gió lào rít lên từng cơn, khe khẽ từng hồi.

Những thửa ruộng khô nứt nẻ, nước ao hồ, sông suối đều cạn kiệt. Cá, tôm,… cũng bị chết vì thiếu nước, thiếu ooxxi, có khi vì nóng. Ai nấy đều xót xa khi nhìn mẻ cá vừa lớn chưa kịp bán đã chết như ngả rã. Nhiều hộ dân phải lên rừng đốn cây về thả dưới ao tỏa bóng mát nhưng chẳng cải thiện được tình thế là bao.

miền trung vào những ngày khô hạn

Bao ước mơ, hoài bão của con đều trông chờ vào thửa ruộng, ao cá của cha. Giờ đây đành lau nước mắt nhìn cá hay đàn lợn con dần biến mất vì “khát”.

Đó là chưa kể, người nông dân rám nắng, da cháy đen, sức khỏe yếu đi chỉ vì thời tiết quá khắc nghiệt. Cứ tưởng tượng, bạn ngồi điều hòa trong trời nắng 40 độ vẫn kêu ca như thế nào thì người nông dân vẫn phải ra đồng làm ruộng giữa trời nắng nóng hơn 40 độ C cực khổ hơn nghìn lần như thế

Mưa mãi không vơi

“quê mình cái nắng chang chang

trận mưa tháng tám lụt sang tháng mười”

Phải! Cứ nghĩ theo quy luật tự nhiên thì mãi mới tháng 8 mới vào mùa mưa nhưng nào ai ngờ được chuyện thời tiết như thế nào đâu? Người dân vừa kêu than vì nắng hạn thì nay lại khóc thiết vì mưa bão quá lớn, thiệt hại quá nhiều.

Hoa màu, ruộng nương bị tàn phá xơ xác, tiêu điều. Đợi mãi mới có mưa, đủ nước để gieo cấy thì nay bão về có mưa lớn và kèm theo lũ. Vậy là hạt lúa vừa gieo vào lòng đất đã bị cuốn đi nhanh chóng theo dòng nước lũ.

Ruộng đồng đã thế, về nhà không yên. Bởi mái nhà tưởng vững chãi lại bị luồng gió lớn tốc đi. Ở nhà mình không yên, trú nhà bạn cũng không ổn. Bởi thiên nhiên có bạn bè với ai bao giờ đâu. Hàng loạt ngôi nhà ở miền trung bị “tung bay” trong gió.

 

Nắng chưa kịp “vơi” thì mưa đã tới

Lại cứ thử tưởng tượng bạn khó chịu vì mất điện một giờ như thế nào thì người miền trung phải sống trong cảnh tối tăm, ẩm ướt vì bão đã đánh sập nguồn điện cực ức chế gáp nghìn lần như thế.

Đáng thương thay, bão không chỉ đến một lần mà là  lần, bão cũng không chỉ đến một năm mà là một vòng tuần hoàn từ năm này lại đến năm khác. Hằng năm, có biết bao nhiêu hoạt động thiện nguyện kêu ủng hộ đồng bào miền trung bị bão lũ. Số tiền được truyền thông kêu gọi tưởng như lớn nhưng thực tế lại chỉ đủ vài ba gói mì tôm, vài cân gạo – những thứ mà chỉ cần thiên nhiên không cướp đi thì họ có thừa để bán.

Người miền trung cứ vững chãi như thế qua bao thế hệ. Người miền trung gian nan nhưng vững vàng trước mọi sóng gió của cuộc đời. Kiên trì, chịu khó, ham hỏi chính là những phẩm chất đáng quý mà người dân vùng miền khác phải học hỏi người miền trung. Cầu mong cho họ luôn lạc quan, yêu đời, có niềm tin vào cuộc sống để niềm vui về tinh thần có thể chiến thắng được nỗi đau thương về vật chất.

 

5/5 - (5 bình chọn)

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn