- Giáo dục

“Vỡ mộng” vì du học tự túc Hàn Quốc

Trước ngày đặt chân sang xứ sở kim chi, háo hức về một cuộc sống tràn đầy màu hồng với sự tự do và tự lập ở trên mảnh đất “xinh đẹp và giàu có” này nhưng khi đặt chân đến đây mới thấu hết mọi khó khăn vất vả của cuộc sống trọ học trên đất khách quê người.

Hằng năm, cứ mỗi mùa tuyển sinh, nhiều công ty du học thường cử nhân viên tư vấn về tận các vùng sâu vùng xa của các trường cấp 3 để tư vấn, hướng dẫn, định hướng các em lựa chọn con đường du học. Nào là vừa học vừa kiếm thêm tháng khoảng mấy chục triệu đồng gửi về nhà. Ăn ở, đi lại đều được công ty lo,…

Vì tin theo lời môi giới, không ít bố mẹ sẵn sàng chi hoặc vay ngân hàng một khoản tiền lớn để lo khoản kinh phí cho con. Tất cả những con người này đều chỉ khát khao con sang bên kia kiếm được nhiều tiền để “đổi đời”. Thế nhưng, cuộc sống ai biết trước được chữ “ngờ”.

Công ty du học thường đưa ra chính sách “học bổng” để thu hút học sinh du học tự túc Hàn Quốc

Hàn Quốc chẳng phải là “thiên đường”

Hoàn toàn khác với lời giới thiệu, những sinh viên bị hạn chế giờ làm. Chi phí tiền nhà, tiền ăn, đặc biệt tiền học phí rất đắt đỏ. Tiêu biểu nhất là những ngành học đặc thù như y dược, cao đẳng y dược , vốn có mức học phí cao hơn các ngành học khác ở Việt Nam. Chưa kể, bác sỹ là ngành hot hấp dẫn giới trẻ Hàn Quốc với chi phí học tập đắt đỏ.

Còn nữa, nhiều sinh viên bị “đày” vào trọ những khu nhà ổ chuột rách nát. Đã không ít sinh viên dù chưa hết 6 tháng đầu (không được phép ra ngoài làm thêm) nhưng đã cố tình trốn ra ngoài đi làm thêm vì không còn tiền để tiêu cũng chẳng vay mượn được bạn bè. Ai cũng khó khăn, ai cũng thiếu thốn như nhau mà.

Trốn ra ngoài làm thêm sớm, hay làm thêm quá giờ là vi phạm luật của Hàn Quốc. Những du học sinh này sẽ bị trục xuất về nước nếu bị phát hiện. Nếu không cũng suốt ngày làm việc với tâm thế lo lắng, căng thẳng. Thậm chí, có du học sinh đã phải bỏ học đi làm luôn. Những công việc làm đó chẳng sung sướng gì. Có du học sinh nam đã chọn nghề phụ hồ để đi làm vì lương cao hơn. Những tưởng mức lương 70 triệu đồng/ tháng đã là mãn nguyện. Nào ngờ, thi thoảng cậu bạn vẫn than vãn trên facebook: “trời cho sức khỏe mà không cho việc làm”.

Có những lúc lao động ngành xây dựng ở Hàn Quốc cũng bị thất nghiệp. Tiền thu không vào nhưng tiền chi vẫn nhiều. Đã bao lần, những người lao động khốn khổ này “cơm ăn không ngon ngủ không yên’ chỉ vì ngày mai chủ nhà đến gõ cửa tiền phòng. Đâu chỉ tiền phòng mà còn tiền điện,tiền nước, tiền rác, tiền ăn,…”Hằng trăm thứ thuế” cứ dày vò lên tâm trạng của những người con xa xứ, mang bao khát vọng của cha, niềm mong ước của mẹ.

mảnh đất “thiên đường” chỉ dành cho những ai biết cố gắng

Nỗ lực để sống sót trên mảnh đất “thiên đường”

Nếu như một sinh viên ở Việt Nam phải nỗ lực 1 thì một du học sinh Hàn Quốc phải nỗ lực 3, 4 lần. Có như vậy, bạn mới có thể chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết, của đời sống nơi đây. Nếu như ở nhà vẫn có thói quen ngủ nướng thì sang đây bạn phải thay đổi. Số giờ ngủ ít đi, thậm chí chỉ ngủ 4 -5 tiếng/ ngày.

Ai bảo sang Hàn Quốc là sướng, được làm những việc nhàn hạ? Quả thực, những người đi Hàn Quốc phải làm những công việc chân tay hoặc những công việc mà công dân Hàn Quốc không ai làm. Mức lương được trả cũng thấp nhất so với thu nhập của người Hàn Quốc ( cô dâu Việt lấy chồng Hàn chia sẻ). Có chăng họ chỉ “lãi” ở chỗ thu đổi ngoại tê. Mệnh giá tiền hàn cao hơn nhiều so với tiền việt làm cho khoản thu nhập của họ sau khi trừ chi phí thì gửi một ít về quê với “một cục” tiền Việt.

Tuy nhiên, đi du học Hàn Quốc ngoài được du lịch ở một quốc gia đẹp nhất châu Á thì bạn còn được học hỏi nhiều thứ, trước hết là về ý thức làm việc, văn hóa Hàn Quốc, ẩm thực xứ Hàn. Nếu vẫn duy trì được tốt việc học, khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm tri thức ở nước bạn hay khi về nước mình đều cao hơn.

Muốn vậy, mỗi du học sinh phải ý thức được thân phận của mình. Đó là cố gắng học tập tốt, biết cân đối giữa việc học và việc làm thêm, trong đó ưu tiên việc học lên hàng đầu. Bên cạnh đó, mỗi su học sinh phải có trách nhiệm giữ gìn và phát huy văn hóa việt, quảng bá hình ảnh con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

 

 

 

Rate this post

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn