- Đời sống

Những “vị khách” ngon ơ của kẻ lừa đảo

Những “khách hàng tiềm năng” được kẻ lừa đảo khoanh vùng, dẫn dụ rồi cho vòng “tròng” một cách ngon lành. Có khi mất hết tài sản, tiền bạc rồi vẫn cứ ngờ ngợ, chưa biết “anh là ai, anh từ đâu tới”?

Nhắm vào đối tượng tân sinh viên là chủ yếu

Dạo một vòng trên facebook, chúng ta dễ dàng bắt gặp những bài đăng dạng tuyển dụng nhân sự việc nhẹ, ngồi điều hòa nhưng lương cao. Lợi dụng tâm lý dễ tin và nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm của tân sinh viên, những đối tượng lừa đảo này thường tìm cách để tiếp cận.

Chúng có thể tiếp cận trực tiếp bằng cách hỏi han, động viên, quan tâm đến bản thân bạn, gia đình bạn,…hoặc có thể tiếp cận bằng những câu hỏi tương tự bằng cách chat qua inbox trên facbook, zalo hay các trang mạng xã hội khác.

Với tâm lý “ưa việc nhẹ lương cao”, cùng với lời mời mọc ngọt ngào đầy sức thuyết phục, không ít tân sinh viên mới ở quê ra thành phố đã gia nhập vào nhóm đa cấp. Thực ra, mô hình đa cấp rất phát triển ở nước ngoài nhưng khi về Việt Nam mới bị biến tướng xấu khiến nhiều người cảnh giác như vậy.

tân sinh viên là đối tượng mà những kẻ lừa đảo săn lùng

Vào đây, bạn sẽ được nghe “boss” thuyết trình về chế độ, thu nhập “khủng” suốt ngày được ăn mặc đẹp. Tuy nhiên, để được vào đấy bạn phải đóng góp một khoản tiền. Đóng càng nhiều tiền thì khả năng sinh lời của đồng tiền càng cao. Nếu bạn từ chối rằng không có tiền thì họ chắc chắn sẽ chỉ cho bạn cách làm với một công thức chung mà như họ nói là trước đây họ đã thành công nhờ áp dụng cách đó. Đó là lừa bố mẹ xin tiền học thêm, lừa bố mẹ xin tiền mua laptop, lừa bố mẹ xin tiền học tiếng anh,…

Một khi bạn đã bỏ tiền vào đó chắc chắn bạn không thể ra vì bạn sợ mất cả vốn lẫn lãi. “Chúc mừng bạn” đã bị họ lừa thành công rồi đấy!

“Cả phường’ lừa đảo giả dối trắng trợn

Không chỉ ám ảnh bởi từ “đa cấp” mà kể cả những người làm nghề môi giới cũng có những hành vi đi ngược lại với đạo lý như vậy. Nhiều trung tâm môi giới việc làm thêm giúp việc tại nhà, trung tâm gia sư mọc lên nhiều. Liệu có đếm được số tân sinh viên đã “vỗ béo” những bọn ‘cò mồi’ kia?

Rất nhiều tân sinh viên, trong đó có tân sinh viên trường báo chí, bách khoa, tự nhiên, du lịch, thương mại, cao đẳng y dược đã “thả” tiền rồi ngồi đợi giới thiệu việc. Bị họ giới thiệu đến những nơi không giống với lúc thỏa thuận. Thậm chí có những trung tâm gia sư còn lừa đảo trắng trợn đến mức “nhận được tiền môi giới là thay số điện thoại” – một tân sinh viên kể lại chuyện của bạn mình hồi mới lên Thủ đô.

tân sinh viên cần cảnh giác với mọi chiêu lừa đảo

Chưa kể, có những bạn nhận làm sản phẩm tại nhà như đã hứa với người thuê trên mạng. Nhận hàng về làm nhưng trả hàng rồi lương vẫn không về.

Cũng có không ít những bạn tân sinh viên đi làm thêm ở nhà hàng quán ăn nhưng không may gặp ông chủ không tốt bụng nên cuối tháng chẳng được nhận lương.

Còn nữa, tân sinh viên không chỉ bị lừa về vật chất mà còn bị lừa về cả chuyện tình cảm. Cũng nắm bắt tâm lý cô đơn của tân sinh viên khi mới xa nhà, hoàn cảnh khó khăn của tân sinh viên, không ít đại gia đã tìm cách tiếp cận những “con gà mái mơ” này để “thả thính” nhỡ “dính”. Mà “dính” thật.

Gặp phải đại gia tốt thật sự thì có phúc chứ nếu vô phúc gặp đại gia “dởm” thì không những mất tiền mà còn có khả năng “mất đời con gái” như chơi đấy!

Vẫn biết rằng các em mới lên thành phố còn non trẻ nhưng phải giữ cho mình bản lĩnh để chống lại mọi cơn cám dỗ của cuộc sống sinh viên nhé!

 

 

5/5 - (2 bình chọn)

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn