nhưng-dieu-can-biet-khi-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre
- Giáo dục

Những điều cần biết về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Có thể nói, tính cách và sự phát triển tư duy của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào sự giáo dục của bố mẹ. Để một đứa trẻ phát triển toàn diện thì việc mà các bậc phụ huynh lên làm là giáo dục cho các con những kỹ năng sống ngay từ lúc nhỏ. Vậy giáo dục kỹ năng sống là gì ? Chúng ta nên dạy con kỹ năng sống như thế nào? Hãy cùng Doanh trí  tìm hiểu bài viết: Những điều cần biết về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ” dưới đây. 

Giáo dục kỹ năng sống là gì?

Mỗi cá thể tồn tại trong cuộc sống đều có những suy nghĩ và kỹ năng khác nhau. Kỹ năng sống được hình thành theo nhiều cách khác nhau, nó phụ thuộc vào môi trường sống, văn hóa…Vậy giáo dục kỹ năng sống là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-gia-duc-ky-nang-song-cho-tre

Giáo dục kỹ năng sống là quá trình giảng dạy với mục đích hình thành những thói quen tốt, những hành động mang tính tích cực. Nó liên quan tới nhận thức và thái độ của cá nhân. Gíup trẻ tự ý thức được những hành vi của mình,những kỹ năng cần thiết trong quan hệ xã hội, công việc, phản ứng nhanh nhạy với những thử thách trong cuộc sống.

 Tại sao phải giáo dục kỹ năng cho trẻ từ sớm

Tâm hồn trẻ em được ví như những tờ giấy trắng, chúng rất có thể bị “vấy bẩn” bởi các tác nhân bên ngoài nếu không được dạy dỗ một cách kịp thời. Vì vậy giáo dục kỹ năng cho trẻ từ sớm là một việc làm hết sức cần thiết. Việc làm nào giúp cho trẻ phát triển toàn diện trên mọi khía cạnh như: nhận thức  tình cảm, thể chất và cả về ngôn ngữ. Trẻ sẽ có cái nhìn đa chiều, tư duy một cách toàn diện về cuộc sống. 

tai-sao-can-phai-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-tư-som

 

  • Về thể chất:Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ không chỉ giúp cho các con có một sức khỏe tốt mà còn có một tinh thần bền bỉ và kiên trì. Thông qua quá trình giảng dạy và các bài học thực tế về cuộc sống sẽ giúp trẻ sớm thích ứng với mọi điều kiện sống. Rèn luyện cho các con tính tự lập, sự dẻo dai và khéo léo.
  • Về tình cảm: Một đứa trẻ sẽ trở nên bướng bỉnh, thường xuyên cáu gắt, không biết quan tâm đến người khác nếu không được dạy dỗ về kỹ năng sống. Giáo dục kỹ năng sống giúp các con biết lắng nghe người khác, chia sẻ với mọi người, sống có tinh thần trách nhiệm hơn.
  • Về nhận thức: Các con sẽ được tiếp cận với những nền tảng kiến thức mới, những cái nhìn đa chiều về cuộc sống xung quanh nếu được học về những kỹ năng sống cơ bản. Việc làm này góp phần thúc đẩy ý thức học hỏi của con trẻ, khiến cho các con có niềm đam mê khám phá, tìm tòi. 
  • Về ngôn ngữ-giao tiếp: Một đứa trẻ sẽ dần trở nên khép kín, tự ti, ít nói nếu không được dạy dỗ những kỹ năng sống cơ bản. Ngược lại, đối với một đứa trẻ được dạy sẽ trở nên hoạt bát, tự tin trong giao tiếp. Luôn biết cách ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống. 

Những điều cần biết về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng con mình còn quá nhỏ, chưa đến lúc phải quá khắt khe trong cách dạy dỗ ứng xử. Suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nó có thể dẫn đến những suy nghĩ, hành động lệch lạc của con trẻ. Với trẻ mầm non, việc được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp trẻ có tính tự lập rất cao.

Dạy cho con những kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống.

nhung-dieu-can-biet-khi-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre-mam-non

Tự lập là đức tính quý giá rất cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Lên 2 tuổi các bé đã có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh, cũng là giai đoạn đầu đời để cha mẹ áp dụng các phương pháp giảng dạy kỹ năng sống tốt nhất. Các kỹ năng này thường được bao gồm như:

  • Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: ba mẹ có thể dạy các con những kỹ năng thường ngày như tự đi, tự ăn, tự làm vệ sinh cá nhân, và biết dọn đồ chơi sau khi chơi xong.
  • Kỹ năng giữ gìn vệ chung: không được xả rác bừa bãi nơi công cộng, sau khi đi vệ sinh phải xả nước,…
  • Kỹ năng giúp đỡ mọi người xung quanh: đối với những trẻ lớn hơn (3-5 tuổi) cha mẹ nên dạy các bé cách quan tâm, chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Các bé có thể làm những công việc nhẹ nhàng như lấy bát đũa ăn cơm, nhặt rau, tưới cây…. Những hành động này giúp bé linh hoạt hơn, cũng như nhận thức của bé phát triển toàn diện hơn.

Cha mẹ cần kiên nhẫn với con mình để rèn cho con cố gắng tự lập

Phương Tây có một cách dạy con độc đáo là đứng nhìn con vấp ngã và để con tự đứng lên. Ở Việt Nam, những ông bố bà mẹ thường bao bọc con cái của mình quá nhiều. Họ đứng ngồi không yên mỗi khi con vấp ngã, hoặc thậm chí con khóc nhè cũng làm cha mẹ xót xa. Chúng ta không nên dạy con theo cách này. Đối với trẻ từ 3-6 tuổi có tính tò mò rất lớn. Các con có thể học rất nhanh, bắt chước và làm theo. Khi này bố mẹ cần bình tĩnh chờ đợi xem con mình đã làm đúng hay chưa. Nếu chưa làm đúng thì cần khắc phục bằng cách hướng dẫn cho các con. 

Phân công các công việc hằng ngày cho bé

nhung-dieu-can-luu-y-khi-giao-duc-ky-nang-song-cho-tre

Mỗi thành viên trong gia đình đều có những công việc riêng của mình, nhưng cùng chung mục đích là giữ gìn tổ ấm một cách trọn vẹn. Mỗi hành động, lời nói của bố mẹ đều có tác động rất lớn tới nhận thức của con trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn 4-6 tuổi bé đã đủ nhận thức được mọi hoạt động, hành vi trong cuộc sống. Bố mẹ có thể phân công các công việc thường ngày cho bé như cất đồ đạc cho mẹ mỗi khi đi làm về, quét nhà cửa….

Xây dựng tính tổ chức, nề nếp trong gia đình.

Trẻ em rất dễ học theo những lời nói và hành động của người lớn. Vì vậy trước mặt con cái, cha mẹ không nên có những lời nói hay hành động không hay để khiến con trẻ có cái nhìn sai lệch. Gia đình nào cũng có nề nếp và quy định riêng. Cha mẹ lên dạy cho con tiếp nhận những nề nếp từ khi còn nhỏ để con có thể tự lập trong cuộc sống của mình. 

Xem thêm: Giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt

Trên đây là những cần biết về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mà bậc phụ huynh nào cũng nên biết. Mong rằng những thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho hành trình giáo dục kỹ năng sống cho con của các bậc cha mẹ. 

Rate this post

About Bich Nguyễn

Read All Posts By Bich Nguyễn