X-O viết tắt của từ gì
- Giáo dục

X O là viết tắt của từ gì? Tại sao trở thành hotrend teencode giới trẻ

Trên mạng xã hội từng xôn xao trào lưu đũa phép Harry Potter, sau đó thì Facebook bất ngờ bổ sung thêm tính năng thả tim nếu như người dùng có thể tham gia bình luận bằng 2 từ “Hali” và “Xoxo”. Chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng của 2 từ viết tắt này nhé.

1. Hiệu ứng Hali và Xoxo

Nếu bạn đang dùng Mạng xã hội Facebook thì hãy thử comment Xoxo hoặc Hali thì các chữ ngay lập tức được chuyển từ đen sang đỏ. Cùng với đó là xuất hiện hiệu ứng 6 trái tim bay lên khi click chuột vào.

X-O viết tắt của từ gì
X-O viết tắt của từ gì

Tuy nhiên, không phải tài khoản nào cũng có tính năng trên, bởi nhiều người dùng chưa cập nhật. Do vậy, để kiểm chứng thì bạn hãy trải nghiệm ngay nhé.

2. Ý nghĩa của Hali và Xoxo?

Xoxo là viết tắt của từ “Ôm và hôn” (Hugs and Kisses) nằm trong bộ mã “teen code”. Hiện nay, tenncode này được dùng rộng rãi trong thế giới mạng và bộ ký tự SMS. Không chỉ vậy, chữ X xuất phát từ ý tưởng lấy ký tự những nụ hôn đan chéo vào nhau. Trong khi, chữ O là ý tưởng cho những đôi môi ngọt ngào căng mọng.

Nếu như bạn để ý có thể thấy, thường sau mỗi cuộc trò chuyện, cư dân mạng sẽ gửi thêm ký hiệu Xoxo ám chỉ một điều rằng “gửi em ngàn nụ hôn và cái ôm thân thương”. Nhiều người nghĩ rằng, Facebook hiện đang kỷ niệm 1 ngày nào đó liên quan đến “ôm và hôn”. Còn với viết tắt Hali được hiểu là “buổi ban đầu” và “vẻ đẹp tự nhiên nguyên bản”.

Đó đều là những suy đoán và giải thích ý nghĩa về trào lưu viết tắt Hali và Xoxo đang làm xôn xao cộng đồng mạng hiện nay.

>>> Viết tắt ODTS là gì? Tìm hiểu ODTS trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

3. Hot trend teencode của giới trẻ

Đã có rất nhiều chủ đề bàn luận về vấn đề sử dụng teencode của giới trẻ trong cộng đồng mạng để phê phán và chê trách. Họ coi đó là những đứa trẻ mới lớn, chưa hiểu sự đời. Đó cũng lý do mà những ai sử dụng teencode sẽ được gọi là “trẻ trâu”. Tuy nhiên điều đó có thực sự đáng trách không?

Dựa vào ý kiến của cộng đồng mạng có thể chia sẻ suy nghĩ về sử dụng teencode trong giới trẻ chia thành nhiều luồng suy nghĩ trái chiều dưới đây:

Giới trẻ thông thạo viết teencode và trở lên phổ biến
Giới trẻ thông thạo viết teencode và trở lên phổ biến

Theo chia sẻ của bạn Nguyễn Thanh Long, sinh viên trường Đại học Ngoại Ngữ chia sẻ. 10 năm trước, mình cũng từng sử dụng “teencode”, tuy nhiên thì teencode thời điểm đó không đến mức “quá đà” như hiện nay. Long cho rằng, teencode của thời nay bị “biến dị” hơn nhiều, không chỉ đơn giản bằng những từ viết tắt mà còn thay vào đó là số thay cho chữ viết.

Chục năm trở lại đây thì Teencode xuất hiện khá nhiều và cũng hút giới trẻ. Theo nickname Thuận Trần chia sẻ: “Khi nhìn vào các dòng ký tự trên thì một bầu trở kỷ niệm ùa về. Đó là thời điểm mà chúng em mới là học sinh lớp 8, 9 gửi tin nhắn, viết blog”.

Cũng theo bạn Thuận Trần cho rằng, teencode không bao giờ biến mất. Bởi cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ lại đua nhau dùng teen code, đây được xem là một nét văn hóa của giới trẻ teencode sẽ không bao giờ “lụi tàn”. Tuy nhiên, Thuận cho biết, ai khi lớn lên mà nhìn thấy cái teencode cũng đều buồn cười. Bởi teencode gắn liền với giới trẻ do vậy mà không ít người cho rằng đó là trò trẻ con.

Diễm My- sinh viên Đại học Kinh tế Quốc Dân cho rằng, teencode không xấu. Tuy nhiên việc sử dụng teencode chỉ nên diễn ra khi các bạn trẻ nói chuyện với nhau còn khi trò chuyện với người lớn thì tốt nhất hãy dùng ngôn ngữ thông thường. Theo My, em gái cô khi đến độ tuổi này cũng đang bắt kịp với hot trend teencode. Do vậy việc nắm được khái niệm x o là gì sẽ không quá xa lạ.

4. Bàn luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Những đứa trẻ mới lớn, được tiếp xúc mạng xã hội từ nhỏ sẽ rất dễ đi theo phong trào và muốn kết bạn nhiều hơn. Bởi vậy, việc sử dụng cùng một ngôn ngữ là điều hết sức quan trọng, teencode là ngôn ngữ không thể thiếu trong quá trình giao tiếp (chatting).

Tuy nhiên, giới trẻ Việt nếu như lạm dụng teencode quá nhiều làm cho bản chất của tiếng Việt đang dần mất đi cái bản sắc riêng biệt. Thế nên, việc hạn chế sử dụng teencode là nhiệm vụ cấp thiết ngay lúc này.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về x o viết tắt của từ gì? Qua đó giúp bạn hiểu được những nội dung muốn chia sẻ với mọi người và biết cách sử dụng hợp lý.  Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About Hằng Nguyễn

Read All Posts By Hằng Nguyễn